• ถ้าผ่านไปอาทิตย์นึง ประจำเดือนยังไม่มา จะกินยาคุมได้ไหม

  •  baball
    สมาชิก
    ถ้าผ่านไปประมาน 1 อาทิตย์ละประจำเดือนยังไม่มาทานยาคุมทันไหมคะ
    baball  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ baball

    ก่อนรับประทานยาคุมกำเนิดควรเช็กให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ โดยอาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หรือไปยืนยันที่รพ. หากมีการตั้งครรภ์ไม่ควรรรับประทานยาคุมกำเนิดค่ะ

    หากไม่ได้ตั้งครรภ์จริงจึงค่อยเริ่มยาคุมกำเนิดได้  โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ค่ะ