• สามารถทานยาปฏิชีวนะ ร่วมกับยาคุมกำเนิด ได้หรือไม่ และมีผลต่อการออกฤทธิ์ของยาคุมไหม

  •  Nan Home me
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องอยากจะปรึกษาค่ะ คือตอนนี้หนูมีอาการปวดฟัน ปวดเหงือก มาจากฟันคุดจึงกินยาแก้อักเสบ Amoxycillin 500 mg ค่ะ พึ่งกินวันนี้วันแรกตอนเที่ยงไป 1เม็ด แต่ปกติเป็นคนกินยาคุมด้วยค่ะ เวลาที่กินยาคุมคือ 2 ทุ่ม อยากทราบว่าจะมีผลกับการคุมกำเนิดไหมค่ะ แล้วถ้าจะต้องกินยาแก้อักเสบอีก ควรกินอย่างไร

     สวัสดีค่ะ คุณ Nan Home me

    การรับประทานยาปฏิชีวนะ Amoxycillin ไม่ได้ส่งผลต่อระดับยาคุมกำเนิดค่ะ

    สามารถรับประทานควบคู่กันได้ค่ะ

    แนะนำให้รับประทานยา Amoxycillin ตามหลังอาหาร 15นาที

    ส่วนยาคุมกำเนิดให้รับประทานยาตามเวลาเดิมที่เคยรับประทานค่ะ