• ฝังยาคุมกำเนิดแบบ 3 ปี ประจำเดือนไม่มา 2 ปี แต่ตอนนี้มีประจำเดือน จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Arinn
    สมาชิก
    ขอปรึกษาหน่อยคะ พอดีฝั่งยาคุมกำเนิดแบบ3ปีคะ ฝั่งมาได้2ปีแล้วคะ ตั่งแต่ฝั่งยาคุมกำเนิด ประจำเดือนไม่เคยมาเลย2ปี แต่ตอนนี้ประจำเดือนมาคะ อยากทราบว่า เราจะมีโอกาสท้องไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Arinn,

                         ยาฝังคุมกำเนิด มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีมาก ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก คือมีโอกาสประมาณ 0.05%

                         ส่วนผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบบ่อย คือมักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย นอกจากนี้ ก็ทำให้ประจำเดือนมามาก มานาน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไปในช่วงแรก และต่อมาไม่มีประจำเดือนมา ถือเป็นผลของยาฝังคุมกำเนิดที่สามารถพบได้เช่นกันค่ะ ไม่น่าเป็นผลจากการตั้งครรภ์ ดังนั้นแนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้มานานติดต่อกันหลายสัปดาห์ ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ