• ปวดศรีษะ มือเท้าชา ตกใจง่ายหายใจไม่สุด ไปพบแพทย์ฉีดยาแก้ปวดไม่ดีขึ้น ควรรักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากถามว่าตอนนี้หนูมีอาการปวดหัวร้อนวูบวาบเวียนหัว เหมือนมีเข็มแทงตามมือและเท้าคะ มือเท้าชาเวลาตกใจหรือแฟนพูดใส่แรงๆจะมีอาการตัวสั่นคะ ชาตามมือเท้าแล้วใบหน้าคะ ตกใจง่ายแต่ก่อนไม่เคยเป็นคะ หายใจไม่สุด เกร็งมากๆขากรรไกรจะแข็งคะ นอนไม่หลับคะ(โดยเฉพาะเวลาเรากินเบียร์คะจนถึงเช้าเลย)เท้าจะกระตุกและเล็บจะออกม่วงๆ หัวใจเต้นแรงคิดว่าตัวเองจะหยุดหายใจและคงจะไม่รอดให้แฟนพาไปหาหมอ คุณหมอตรวจความดันและหัวใจเต้นปกติคะ บอกว่าเป็นไมเกรน เลยฉีดยาและจัดยาให้คะ แต่เวลาเราตกใจก้อเป็นเหมือนเดิมคะไม่หาย ไม่รู้จะทำยังไงไปหาหมอก้อยืนยันคำเดิม ไมเกรน ถามจะฉีดยาอีกสักเข็มไหม๊คุนหมอถาม ก้อเลยไม่อยากไปคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Kritsana mada @จากที่เล่ามาน่าจะมีทั้งปัญหาเรื่องปวดศีรษะและปัญหาด้านอารมณ์นะคะ @อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น **อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ @ส่วนภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติของคุณ Kritsana mada ยังสรุปไม่ได้ว่า เป็นโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือเป็นภาวะทางอารมณ์อื่นๆนะคะ @โรคเครียด คือภาวะที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งมีผลให้ร่างกายและจิตใจตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆ โดยอาการมีตั้งแต่ นึกถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำๆ, อารมณ์ขุ่นมัว, พฤติกรรมแปลกแยก, นอนหลับยาก, อ่อนเพลีย, ปวดท้องไม่ทราบสาเหตุ, ปวดศีรษะ, ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ หายใจไม่สะดวก เป็นต้น @แนะนำคุณ Kritsana mada ว่าหากมีอาการปวดศีรษะ ให้นอนพัก และหากปวดมากสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาปวดได้ค่ะ ถ้าไม่ดีขึ้น หรือเป็นเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ @ส่วนเรื่องอารมณ์ที่ไม่ปกติ แนะนำให้ไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ