• ขอถามเรื่องการตรวจอัลตร้าซาวหน้าท้อง

  •  naadia9
    สมาชิก

    อาทิตย์หน้าจะไปตรวจ และเป็นครั้งแรกที่ตรวจเลยไม่ค่อยเข้าใจ (หนูไม่ได้ตั้งท้องนะคะ)  ในใบแจ้งว่า ก่อนมาตรวจให้ดื่มน้ำเยอะๆ อั้นฉี่ให้กระเพาะขยายเต็มที่ ตรงนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอั้นขนาดไหนหรือต้องอั้นมากสุดๆที่เราทนได้ค่ะ แล้วจำเป็นไหม ต้องให้ท้องน้อยเป่งๆออกมาถึงตรวจได้ค่ะ และเคยได้ยินว่าใช้วัดว่ากระเพาะเต็มเบื้องต้นได้จริงไหม

     แล้วใช้เวลาตรวจไม่นานใช่ไหมคุณหมอ ประมานกี่นาทีค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ naadia9

         เบื้องต้นต้องแจ้งให้ทราบก่อน สำหรับการตรวจอัลตราซาวน์มีได้หลายกรณี เช่น

    • การตรวจอัลตร้าซาวน์ทางหน้าท้องประเมินอวัยวะในช่องท้องส่วนบน
    • การตรวจอัลตร้าซาวน์ทางหน้าท้องประเมินอวัยวะในระบบปัสสาวะ
    • การตรวจอัลตร้าซาวน์ทางหน้าท้องประเมินอวัยวะในอุ้งเชิงกรานของสตรี
    • การตรวจอัลตร้าซาวน์ทางช่องคลอดประเมินอวัยวะในอุ้งเชิงกรานของสตรี(จะตรวจได้เฉพาะเคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว)
    • การตรวจอัลตร้าซาวน์สำหรับหญิงตั้งครรภ์เพื่อดูความผิดปกติของทารกในครรภ์ และอื่นๆ
    • ฯลฯ

         ซึ่งแต่ละการตรวจจะมีวิธีการเตรียมตัวที่แตกต่างกันไป บางอย่างอาจต้องงดน้ำงดอาหาร สำหรับการตรวจอัลตร้าซาวน์ที่ได้คำแนะนำมาเช่นนี้ คิดว่าเป็นการตรวจอัลตร้าซาวน์ทางหน้าท้องประเมินอวัยวะในอุ้งเชิงกรานของสตรีค่ะ ซึ่งมักใช้วิธีตรวจในกรณีที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากว่าไม่สามารถตรวจทางช่องคลอดได้ค่ะ ดังนั้นการประเมินอวัยวะในอุ้งเชิงกรานจึงอาจทำได้ยากขึ้น เนื่องจากจะมองเห็นได้ไม่ชัดจึงต้องกลั้นปัสสาวะ เพื่อให้ปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะที่มีปริมาณมากพอ ช่วยให้การตรวจชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ

         การตรวจจะทำไม่นานค่ะ ส่วนมากไม่เกิน 5 นาทีค่ะ ยกเว้นว่า การตรวจทำได้ยากหรือไม่ตรงไปตรงมา ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อรู้สึกปวดปัสสาวะมากๆ แล้วให้แจ้งแพทย์หรือเจ้าหน้าที่จึงสามารถตรวจได้ค่ะ ทั้งนี้ขึ้นกับระบบของแต่ละโรงพยาบาลที่รับบริการค่ะ