• มีตุ่มแข็งขึ้นที่กกหู มีไข้มาหลายวัน เป็นอาการอะไร

  •  Panupong Suttawad
    สมาชิก
    มีตุ่มแข็งขึ้นที่กกหูมีไข้เป็นมาหลายวันแล้วแต่รู้สึกว่าตุ่มแล็กลกนิดหนึ่ง อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ

    คุณ Panupong

    การที่มีไข้มาหลายวัน ไม่ทราบว่ามีอาการเจ็บป่วยที่ไหนหรือเปล่าครับ  หรือ เป็นไข้หวัด   การอักเสบในอวัยวะใกล้เคียงเช่น ลำคอ ที่หู  จะทำให้ต่อมน้ำเหลืองแถวนี้โตได้  เกิดเป็นก้อนให้เห็นเมื่อมีการอักเสบ  ต่อมน้ำเหลืองโตเพื่อให้มีการดักเชื้อโรคไม่ให้แพร่ไปยังที่อื่นๆได้   เมื่อหายอักเสบแล้ว  ส่วนใหญ่ต่อมน้ำเหลืองจะยุบตัวลงจนปกติครับ   นอกจากนี้อาจต้องแยกจากโรคอื่นๆทางผิวหนังเช่น ตุ่มจากถุงไขมัน (Sebacoues cyst) ซึ่งจะนิ่มกว่า   ตุ่มจาก ก้อนไขมัน Lipoma  ตุ่มจากภูมิแพ้ ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ขึ้นเป็นตุ่มอักเสบแล้ว เปลี่ยนเป็นแข็งได้

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำไปพบแพทย์ดีกว่าครับเพื่อให้ได้การวินิจฉัยรักษาที่ตรงกับโรค