• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมานานถึง 7 วัน ปวดท้องมาก ยังจะท้องไหม

  •  good.day
    สมาชิก
    ปจด. มาถึง 7 วันคะ วันแรงปวดท้องมากคะ ทานพอนแสตนไปหายคะ และวันสุดท้ายคือวันที่ 7 ที่เป็นออกมาแบบกระปิดกระปรอย นิดเดียวคะ ต้องการทราบว่า ปจด. แบบนี้ มีโอกาสท้องหรือไม่คะ ? ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ good.day

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ทั้งนี้ทุกตัวยาที่ใช้คือ ฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ เพื่อป้องกันการฝังตัวของตัวอ่อน ร่วมกับการยับยั้งการตกไข่ค่ะ

    เนื่องจาก ฮอร์โมนระดับสูงนั้น เมื่อได้รับเข้าไปจะส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอน ซึ่งสามารถเกิดได้หลายอย่างค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ ตามหลังจากการใช้ยาค่ะ

    ดังนั้น การที่มีเลือดออกหลังจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจเป็นไปได้ทั้ง รอบเดือนที่มาตามปกติ หรือ อาจเป็นเลือดออกผิดปกติที่นานกว่าปกติ หรือนานกว่ารอบเดือนโดยทั่วไป ได้จากทั้งผลของยาคุมเอง หรืออาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เเล้วเป็นเลือดที่ออกจากการตั้งครรภ์  ยิ่งถ้ามีอาการปวดท้องน้อย แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินโดยทั่วไปก็ยังไม่ใช่ 100% ค่ะ