• ขอตวามกรุณาคุณหมอช่วยอธิบายผลตรวจเลือดให้ด้วยค่ะ

  •  Wasana Jitrakanee
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ กรุณาอธิบายผลตรวจเลือดตามที่ส่งมาด้วย  ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าด้วยค่ะ

    p1

    p2

    Wasana Jitrakanee  Wasana Jitrakanee
    สมาชิก

    Wasana Jitrakanee
    Apr 27, 2020 at 05:00 PM

    เรียนคุณหมอ กรุณาอธิบายผลตรวจเลือดตามที่ส่งมาด้วย  ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าด้วยค่ะ

    https://www.img.in.th/image/UFA8NB

    https://www.img.in.th/image/UFA7vj

    สวัสดีครับ คุณ Wasana Jitrakanee

    ผลที่แนบมานั้น เป็นผล Hemoglobin typing และระดับ ferritin ในเลือดครับ

    สำหรับผล Hemoglobin typing หรือการวิเคราะห์โครงสร้างย่อยของสารฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงที่แนบมานี้ ไม่พบฮีโมโกลบินที่ผิดปกติ และความเข้มข้นของเลือดก็ปกติดี ไม่มีภาวะโลหิตจางครับ (ในรายที่ผลนี้ผิดปกติ อาจบ่งบอกถึงโรคเลือด เช่น กลุ่มธาลัสซีเมีย ได้ครับ)  โดยรวม จึงเป็นผลปกติครับ

    ส่วนผล ferritin ในเลือดนั้น เป็นการวัดระดับโปรตีนที่กักเก็บธาตุเหล็กในร่างกายของเรา ซึ่งจากผลที่แนบมา ระดับนี้ก็เป็นปกติเช่นกัน  และไม่มีภาวะขาดธาตุเหล็กแต่อย่างใดครับ

    กล่าวโดยสรุป ผลเลือดทั้งหมดปกติดี ไม่มีปัญหาอะไรครับ

    สวัสดีครับ คุณ Wasana Jitrakanee

    ผลที่แนบมานั้น เป็นผล Hemoglobin typing และระดับ ferritin ในเลือดครับ

    สำหรับผล Hemoglobin typing หรือการวิเคราะห์โครงสร้างย่อยของสารฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงที่แนบมานี้ ไม่พบฮีโมโกลบินที่ผิดปกติ และความเข้มข้นของเลือดก็ปกติดี ไม่มีภาวะโลหิตจางครับ (ในรายที่ผลนี้ผิดปกติ อาจบ่งบอกถึงโรคเลือด เช่น กลุ่มธาลัสซีเมีย ได้ครับ)  โดยรวม จึงเป็นผลปกติครับ

    ส่วนผล ferritin ในเลือดนั้น เป็นการวัดระดับโปรตีนที่กักเก็บธาตุเหล็กในร่างกายของเรา ซึ่งจากผลที่แนบมา ระดับนี้ก็เป็นปกติเช่นกัน  และไม่มีภาวะขาดธาตุเหล็กแต่อย่างใดครับ

    กล่าวโดยสรุป ผลเลือดทั้งหมดปกติดี ไม่มีปัญหาอะไรครับ