• ตกขาวมาเยอะมากมีสีออกเหลืองขุ่น​ และมีกลิ่น เกิดจากอะไร

  •  S'carlett Yz
    สมาชิก
    ตกขาวมาเยอะมากมีสีออกเหลืองขุ่น​ แต่มีกลิ่น มาเยอะมาก​ กางเกงในเปียกเลยค่ะ มีวิธีรักษาอย่างไรบ้างคะ
    S'carlett Yz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ S'carlett Yz

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    หากเป็นตกขาวที่มีสีไม่ใช่สีขาว กลิ่นผิดปกติ มาจำนวนมาก น่าจะเป็นตกขาวที่ผิดปกติจากช่องคลอดอักเสบดังกล่าวไป ส่วนจะเป็นเชื้อใดนั้น ต้องอาศัยการตรวจร่างกายและนำตกขาวไปตรวจเพิ่มเติมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์