• อายุ 26 ปี ชีวิตปกดีไม่มีปัญหาอะไร แต่รู้สึกไม่มีความสุขกับปัจจุบัน มีความสุขดฉพาะตอนนึกถึงอดีต ควรทำอย่างไร

  •  rnattapoom
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมอายุ26ครับต้องเล่าก่อนว่าชีวิตผมไม่ได้มีปัญหาอะไรครับทุกอย่างดีผมไม่ได้ลำบากการงานความรักครอบครัวไม่มีปัญหาครับแต่ผมกลับไม่มีความสุขเลยครับคุณหมออะไรที่ผมชอบทำมาก่อนหน้านี้ผมก็กลับไม่มีความสุขกับมันเลยครับผมพยายามทำอะไรไหม่ๆแรกๆก็ดีครับแต่พอระยะหนึ่งแล้วผมก็กลับมาเหมือนเดิมคือมันทำแล้วไม่มีความสุขเลยผมเป็นคนไม่สังคมนะครับเพื่อนแถบไม่มีมีแต่แฟนครับไปไหนก็ไปกับแฟนอาการที่ผมชอบเป็นอีกอย่างคือผมชอบย้อนไปในวัยเด็กแล่วอยู่กับการนึกคิดแบบนั้นเป็นเวลานานๆซึ่งมันมีความสุขมากครับภาพที่ผมย้อนเวลาไปนั่งอยู่หน้าทีวีนั่งดูการ์ตูนหรือย้อนอะไรก็ได้เป็นภาพไนวัยเด็กซึ่งผมมีความสุขมากผมควรทำอ่างไรไห้ผมมีความสุขกับปัจจุปันครับคุณหมอขอบคุณคุณหมอสำหรับครับแนะนำด้วยครับ

     สวัสดีคะคุณ rnattapoom

    ปัญหาเรื่องที่ไม่มีความสุขกับตัวเอง ซึ่งต้องมาดูก่อนนะคะ ว่าอะไรเป็นสาเหตุ สิ่งที่คุณเล่ามาคือ ไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่รู้สึกไม่มีความสุข ตอนนี้หมออยากให้คุณนั่งลงปิดตา และอยู่กับตัวเอง สักครู่นะค่ะ เพราะเราจะมาเริ่มมองย้อนกลับไปดูว่าอะไรที่เป็นสาเหตุจริงๆ ค่ะ

    • ตั้งแต่เด็กมาคุณความผิดหวัง หรือ มีความรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่าหรือไม่ค่ะ
    • คุณไม่สามารถที่จะทำอะไรตามที่ตั้งเป้าหมายได้
    • คุณรู้สึกไม่มีสมาธิกับการเรียนการทำงาน
    • คุณไม่สามารถเข้าได้กลับเพื่อนหรือสังคม
    • คนครอบครัวยอมรับในตัวคุณหรือไม่ค่ะ
    • ตอนนี้มีปัญหาเรื่องการทำงานหรือไม่ค่ะ
    • ความสัมพันธ์กับคนรัก เป็นแบบไหนค่ะ เป็นพึงพาซึ่งกันและกัน หรือ ว่าเป็นแบบฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งพึ่งพาอีกฝั่งหนึ่ง
    • คุณหมกหมุ่นอะไรมากเกินไปหรือไม่ค่ะ

    เมื่อตอบคำถามคำถามเหล่านี้แล้ว มาดูว่าปัญหาที่เป็นเป็นนานแค่ไหนค่ะ ถ้าเป็นนานเกิน หกสัปดาห์ จะเข้าได้กับภาวะซึมเศร้าค่ะ แต่ส่วนใหญ่หมอแนะนำให้ตั้งคำถามกับตัวเองแล้วตอบก่อนนะค่ะ และถ้าไม่สามารถแก้หรือ ตอบคำถามได้ แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อพูดคุยหรือรับคำปรึกษาก่อนค่ะ