• วันนั้นผมไปมีเพศสัมพันธ์ เเต่ผมไม่ได้สอดอวัยวะเพศเข้าช่องคลอด เเต่อยู่ติดกับปากช่องคลอดมีโอกาสที่จะติดเชื้อไหม

  • ขอคำปรึกหน่อยหมอ พอดีวันนั้นผมไปมีอถไร กับ ผญมา เเต่ผมไม่ได้สอดอวัยวะเพศเข้าช่องคลอดเพราะอวัยะวะผมไม่เเข็งเเต่ยุติดกับปากช่องคลอดมีโอกาศที่จะติดเชื้อไหมค่าบบ
    ตอบหน่อยยสิ

    สวัสดีค่ะคุณ Aisssis

    การไม่ได้สวมถุงยางอนามัยในฝ่ายชายเมื่อมีเพศสัมพันธ์จะมีความเสี่ยงของการติดโรคติดต่อที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นซิฟิลิส โรคหนองใน หนองในเทียม คลามัยเดีย และเอชไอวี เป็นต้น

    ส่วนการติดต่อของเชื้อเอชไอวีหรือเชื้อเอดส์เกิดจากทางหลัก 3 อย่าง ได้แก่

    การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ไม่ว่าจะทางช่องคลอดหรือทางทวารหนัก

    การตั้งครรภ์และการคลอดบุตร ทารกในครรภ์สามารถติดเชื้อเอชไอวีได้จากทั้งภายในครรภ์มารดา จากการทำคลอด และจากการให้นมบุตร แต่หากมารดาผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาเอชไอวีอย่างถูกต้องต่อเนื่อง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะได้รับเชื้อไปด้วย

    การใช้เข็มหรือกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ จะทำให้ได้รับเชื้อจากเลือดในอุปกรณ์นั้น มักเกิดจากการใช้ยาเสพติดร่วมกัน

    แต่หากเป็นสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ที่มีเชื้อเอชไอวี โดยผิวหนังที่เป็นแผล หรือผิวบริเวณที่เป็นเยื่อบุ ถือว่ามีโอกาสติดเชื้อน้อยเอชไววีน้อยมาก

    แนะนำว่า หากมีความเสี่ยงดังกล่าว ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ