• เหงื่อไหลและพาครีมที่ทาตรงเปลือกตาเข้าไปในตา ตอนนี้ตาขาวมีสีเหลืองๆด้วย เกิดจากอะไร

  •  comemon
    สมาชิก
    คือแต่ก่อนชอบทาครีมที่เปลือกตา บางครั้งเหงื่อก็ไหลเข้าตาจะนำครีมที่ทาเข้าตาไหมค่ะ และมันจะอันตรายไหมค่ะถ้าไม่ได้ล้างออก คือล้างแค่เปลือกตาค่ะ และแต่ก่อนชอบล้างหน้าแบบลืมตาเอาฝักบัวล้างหน้า พวกโฟมก็เลยเข้าตาค่ะ แต่ตอนนี้เลิกทำแล้วค่ะ หนูสังเกตุดวงตาของหนูค่ะ ตาขาวหนู พอเปิดดูเปลือกตาบน/ล่าง รอบๆตาขาวจะออกสีเนื้อเหลืองๆค่ะ ตรงหัวตาด้วยค่ะ ก็เลยอยากถามว่าตาคนเราปกติ ตาขาวตรงรอบๆดวงตาจะสีออกเนื้อๆเหลืองอ่อนไหมค่ะ หรือเกิดจากเหตุการณ์ดังกล่าว และเหตุการ์ณดังกล่าวทำให้จอตาบางได้ไหมค่ะ และตอนนี้หนูล้างหน้าเสร็จตาจะมองไม่ค่อยชัดค่ะ
    comemon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ comemon

    การที่เหงื่อไหลและอาจนำพาครีมที่ทาตรงเปลือกตาเข้าตาไปด้วยนั้น ไม่น่าจะมีอันตรายแต่อย่างใด ส่วนใหญ่เมื่อสารแปลกปลอมปริมาณไม่มากไหลเข้ามาสู่นัยน์ตา ร่างกายจะมีกลไกในการกำจัดออกไปได้เอง

    หากหลังจากนั้นตาไม่ได้แดง บวม ก็แสดงว่าไม่ได้มีการแพ้ หรือการระคายเคืองที่รุนแรงภายในดวงตาหลังจากนั้น และไม่น่าจะทำให้จอตาบางได้แต่อย่างใด

    ส่วนในตาขาว อาจจะเห็นออกสีเหลืองอ่อนๆปนได้ จากเม็ดสีที่ปนอยู่ข้างใน ถ้าไม่ได้ลุกลามมากขึ้น ไม่มีอาการอะไร ไม่น่าจะมีอันตราย ยกเว้นว่าขนาดเริ่มใหญ่ขึ้น เห็นเป็นปื้น ลามเข้าไปในตาดำ อันนี้อาจจะเป็นพวกกลุ่มต้อลมหรือต้อเนื้อ ที่ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม