• มีอาการเบื่ออาาร นอนไม่หลับ ขี้ลืมง่าย ไม่มีสมาธิ ไม่มีความสุข เข้ากับเพื่อนไม่ได้ ควรทำอย่างไร เป็นตั้งแต่อายุ 12 ตอนนี้อายุ 16

  •  TaeyeonKim
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้รู้สึกไม่อยากทำอะไรเลย เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ เป็นคนขี้ลืมแบบลืมง่ายมาก เหมือนไม่มีสมาธิจะทำอะไร ร้องไห้ง่ายด้วยค่ะ อะไรที่มากระทบจิตใจนิดเดียวก็ร้องแล้ว และร้องเป็นเวลานานหลายชั่วโมง เป็นคนที่เก็บตัว ไม่ค่อยพูดด้วยค่ะ รู้สึกชีวิตนี้ไม่มีความสุขเลยค่ะ รู้สึกว่าตัวเองเข้ากับคนอื่นไม่ได้ รู้สึกว่าตัวเองไม่มีเพื่อน รู้สึกว่าไม่มีใครรัก รู้สึกว่าตัวเองอยู่คนเดียว เป็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็กๆแล้ว สัก12 13 ได้ ตอนนี้อายุ16ค่ะ เคยเครียดเรื่องเรียนเรื่องอะไรหลายๆเรื่องมากๆ ถึงขั้นทำร้ายตัวเองค่อนข้างบ่อยค่ะ แต่ไม่เอาให้ถึงกับเข้าโรงบาลเลยสักครั้ง กลัวจะเป็นภาระของคนรอบข้าง แต่จะทำแค่ให้ตัวเองรู้สึกเจ็บค่ะ อธิบายไม่ได้ว่าทำไปทำไม แต่ทำแล้วมันสบายใจค่ะ เลยอยากขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ แต่คิดว่าตัวเองไม่น่าเป็นซึมเศร้านะคะ ไม่ได้คิดอยากตายขนาดนั้น เคยคิด แต่กลัวว่าตายไป จะเป็นภาระหนะค่ะ

     สวัสดีคะคุณ TaeyeonKim

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ก่อนอื่นในกรณีของคุณหมอคงต้องให้คุณถามตัวเองก่อนค่ะ ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้มีปัญหาที่คิดว่าตัวเองเครียดหรือมีปัญหาในเรื่องของภาวะซึมเศร้าค่ะ เนื่องจากว่า คุณอายุน้อยมากในช่วงทีเริ่มมีอาการค่ะ คือ อายุในช่วงเริ่มเข้าวัยรุ่นเลยค่ะ ดังนั้นตอนนี้ต้องมาดูปัญหากันก่อนค่ะ ซึ่งสาเหตุอาจจะมีได้ดังนี้ค่ะ

    • เรื่องครอบครัว อาจจะมีเรื่องของการหย่าร้างในครอบครัว หรือ การถูกเอาเปรียบทางเพศ หรือ อาจจะมีเรื่องที่เกิดขึ้นที่คุณได้สัมผัสโดยไม่ได้มีเกิดจากความตั้งใจของคนในครอบครัวก็ยังได้ค่ะ
    • เรื่องของการเรียน ซึ่งวัยที่เริ่มเปลี่ยนเปลี่ยนสถานทีเรียน เรื่องความสามารถในการเรียน
    • กลุ่มเพื่อน
    • ครู
    • สภาวะแวดล้อมที่เป็นอยู่ เช่น ครอบครัว บ้าน โรงเรียน
    • ความรู้สึกผิดปรกติที่เป็นภายในที่ไม่สามารถอธิบายได้ค่ะ ซึ่งภาวะซึมเศร้าเป็นภาวะที่เกิดจากความผิดปรกติของสารเคมีในสมองค่ะ ทำให้อาจจะมีเรื่องของความผิดปรกติซึมเศร้าได้ค่ะ
    • ภาวะเจ็บป่วยทางกาย เรื้อรัง เช่น เบาหวานชนิดที่หนึ่ง ภาวะโรคเกี่ยวกับต่อมไร้ท่ออื่นๆ เช่น ไทรอยด์ต่ำ หรือไทรอยด์เป็นพิษ และโรคร้ายต่างๆ ซึ่งต้องมองหาค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการพบจิตแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะต้องหาสาเหตุก่อนนะค่ะการใช้ยารักษาอาจจะมีความจำเป็นค่ะ เพราะเป็นมานานมากค่ะ ถึงเกือบสี่ห้าปีค่ะ