• แม่เป็นฝีบ่อยมาก ตอนนี้เป็นที่จุดซ่อนเร้น ไม่กล้าไปหาหมอ จะทำอย่างไรให้ไม่กลับมาเป็นฝีอีก

  •  Jett0935
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมมีเรื่องอยากจะขอคำปรึกษาหน่อยครับ คือว่าแม่ของผมเป็นฝีบ่อยมากครับ เป็นประจำปีละ 1-2 ครั้ง ตามอวัยวะภายนอกร่างกาย ทุกครั้งจะไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล แล้วหมอจะทำการกรีดเอาฝีออก แต่ครั้งนี้เกิดขึ้นบริเวณจุดซ่อนเร้น แม่กลัวว่าถ้าไปหาหมอ หมอจะกรีดเอาหนองออกซึ่งแม่กลัวเจ็บครับ อยากทราบว่าควรทำอย่างไรดีครับให้ฝีหายขาดไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก ขอคำแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Jett0935

    ฝี เป็น เรื่องของการติดเชื่อ เมื่อผิวหนัง มีการทำลาย หรือ มีการติดเชื้อเนื่องจากการอักเสบภายในค่ะ

    ซึ่งอาจจะเป็นซ้ำได้ค่ะ เช่น การมีบาดแผลที่ผิวหนังบ่อยๆ หรือ อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อในอวัยวะภายในค่ะ

    การรักษาที่สำคัญที่สุดคือ การผ่าเอาหนองออกค่ะ

    แต่ถ้าเป็นในอวัยวะภายในอาจจะต้องดูว่าสามารถให้ยาฆ่าเชื้อก่อนได้หรือไม่ค่ะ เพราะถ้าให้ยาแล้วก้อนหนองยุบก็อาจจะยังไม่มีความจำเป็นต้องผ่าตัดในทันทีค่ะ

    แนะนำให้ปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ