• ต่อมทอลซิลเป็นหนอง แต่มีอาการปวดคอ กลืนเจ็บ อยากอาเจียน ประจำเดือนไม่มา อยากทราบว่าเป็นจากโรคต่อมทอลซิลอักเสบใช่หรือไม่

  •  Waraporn Khamnon
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมอ คือหนูเจ็บคอ กลืนน้ำลายก็เจ็บอ่ะคะ ทีนี้หนุไปหาหมอที่คลินิคมาเค้าบอกว่าทอนซิลอักเสบเป็นหนอง แล้วทีนี้คืออาการหนูมันปวดต้นคอ เมื่อยเนื้อตัว เวลาเดินบางทีเหมือนโลกหมุน เหมือนคนไม่มีแรง กินอะไรไปก็จะอาเจียนบางทีไม่ได้กินกลืนน้ำลายเยอะๆก็จะอาเจียนอ่ะคะ มีไข้ขึ้นบางช่วง ประจำเดือนเลื่อน คืออยากจะสอบถามหมอว่า ทั้งหมดนี้คือผลข้างเคียงของการเป็นทอนซิลอีกเสบใช่ไหมคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Waraporn Khamnon โรคต่อมทอลซิลอักเสบจนเป็นหนอง คนไข้สามารถมีอาการไข้สูง กลืนเจ็บ ปวดเมื่อยตามตัว ได้ค่ะ. กรณีที่มีการติดเชื้อหรือมีไข้สบายจะทำให้ประจำเดือนเลื่อนได้ และเมื่อการเจ็บป่วยทางกายดีขึ้น ประจำเดือนจะมาเป็นปกติค่ะ. **การดูแลตนเองเมื่อมีต่อมทอลซิลอักเสบเป็นหนอง คือ การรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์จ่ายให้ หากมีไข้สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการ การรับประทานอาหารให้รับประทานพวกข้าวต้ม โจ๊ก น้ำซุป นม น้ำหวาน ไม่ควรรับประทานอาหารที่ร้อนเกินไป สามารถดื่มน้ำเย็นหรืออมน้ำแข็งเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอได้ค่ะ หลังรับประทานอาหารให้กลั้วคอด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือ. และแนะนำให้นอนพักผ่อนมากๆค่ะ.