• เป็นไข้ขึ้นผื่น รักษาอย่างไร

  •  Surasak Chainara
    สมาชิก
    เป็นไข้ขึ้นผื่นคับรักษาไวคับ
    Surasak Chainara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Surasak Chainara

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus

    - ไข้เลือดออก มีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง (ไม่ใช่ผื่นที่มีลักษณะนูนสีแดง) ไม่มีอาการคันที่ผื่น

    -โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้นประมาณ 3 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ แต่หากได้รับวัคซีนป้องกันหัดในวัยเด็กแล้ว มีโอกาสเป็นน้อยค่ะ

    -หัดเยอรมัน อาการคือมีไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อ หลังจากนั้น 2-3 วันจะพบผื่นสีแดงตามผิวหนัง โดยเริ่มจากหน้า ตามด้วยลำคอและแขนขา อาจมีต่อมน้ำเหลืองโต แต่หากได้รับวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันในวัยเด็กแล้ว มีโอกาสเป็นน้อยค่ะ

    -โรคอีสุกอีใส ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นแดง โดยจะเริ่มที่ใบหน้าและลำตัวก่อนจะลามไปที่แขน ขา ต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะกลายเป็นตุ่มน้ำใส ๆ มักเป็นตุ่มที่เป็นทั่วตัว

    แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินอาการและลักษณะผื่นอีกครั้งเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่ม