• ทานยาคุมมา 7-8 เดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ช่วงทานยาเม็ดแป้งได้ไหม แล้วกินคอลลาเจนมีผลต่อยาคุมไหม

  •  Nu Nan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องจะรบกวนหน่อยค่ะ

    หนุทานยาคุมแบบ 28 เม็ดมา7-8 เดือน ทานตรงเวลา ไม่เคยลืม มาตลอด

    อยากทราบว่า - ช่วงระยะเม็ดแป้ง เราสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหมค่ะ แบบไม่ได้ป้องกัน และหลั่งใน ซึ่งปกติแล้ว หนูจะมีประจำเดือนช่วงกินยาเม็ดแป้งยาวไปถึงเม็ดยาแผงใหม่ค่ะ

    - การทานพวกคอลลาเจนมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมไหมค่ะ ปกติหนูกินยาเวลา 20.00 แล้วจะทานคอลลาเจนก่อนนอนประมาณ21.00-22.00 ค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nu Nan,

                       หากได้ทานยาคุมกำเนิดทุกวัน ไม่เคยลืมทานยา ทานยาตรงเวลาในแต่ละวัน และไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะเป็นการทานยาคุมในช่วงเม็ดใดก็ตาม รวมถึงในช่วงการทานยาที่เป็นเม็ดแป้งด้วย ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ในช่วงที่ทานเม็ดแป้งค่ะ

                        สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจน หากเป็นคอลลาเจนอย่างเดียว ซึ่งก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในอาหารบางชนิด ก็ไม่ได้มีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิดและกระบวนการเมตาบอลิซึมของยาคุม จึงไม่มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพของยาคุมแต่อย่างใด สามารถทานร่วมกันได้ค่ะ