• ขนาดของเม็ดเลือดแดง (MCV) 30.00 เกิดจากอะไร

  •  Nantachai Hompan
    สมาชิก

    ผลการตรวจสุขภาพ

    ขนาดของเม็ดเลือดแดง (MCV) 30.00

    (แต่ค่าอื่นปกติทุกอย่างครับ) อยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับ

    Nantachai Hompan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nantachai Hompan

    ค่าขนาดของเม็ดเลือดแดงที่ให้มาคือมีเม็ดเลือดแดงที่ขนาดเล็กมากผิดปกติ (คนปกติจะอยู่ที่ 80-100) ซึ่งมีสาเหตุหลักๆที่เจอได้บ่อยคือโรคธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคเลือดที่เป็นโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง และภาวะขาดธาตุเหล็ก ภาวะอื่นๆเช่นการเสียเลือดมากมาเรื้อรัง หรือเป็นโรคความผิดปกติในการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งเจอได้น้อย

    แนะนำปรึกษาแพทย์เรื่องค่าเลือดดังกล่าว อาจจะต้องเจาะตรวจหาค่าเหล็กในเลือดและหาเรื่องธาลัสซีเมียร่วมด้วยค่ะ

    การรักษาคงต้องขึ้นกับสาเหตุค่ะว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เช่นถ้าเป็นโลหิตจางแต่กำเนิดเช่นโรคธาลัสซีเมีย อันนี้คงรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่สามารถติดตามอาการและกินวิตามินบำรุงเม็ดเลือดได้ ถ้าเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก อาจรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเช่นเนื้อแดง ผักใบเขียวให้มากขึ้น