• ทำความสะอาดพื้นเเล้วขนสุนัขปลิวเข้าปาก จะติดเชื้อไหม

  •  Sathaporn Buama
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีวันนี้ทำความสะอาดพื้นเเล้วลมพัดเเรงมากจนขนสุนัขที่กวาดปลิวเข้าปาก อยากจะรู้ว่ามันจะติดเชื้อไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sathaporn Buama,

                        หากหมายความถึงการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดจากการสัมผัสโดยตรง เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล

                        ส่วนการสัมผัสสัตว์โดยอ้อม เช่น การที่ขนสุนัขเข้าปากดังกล่าว ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม การที่ขนสุนัขเข้าปาก อาจมีโอกาสติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลันได้ ดังนั้น ควรสังเกตอาการไปก่อนว่าจะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียตามมาหรือไม่ นอกจากนี้ หากมีโรคภูมิแพ้อยู่ โดยแพ้ขนสัตว์หรือสะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ ก็อาจทำให้ภูมิแพ้กำเริบได้