• เป็นผู้หญิง แต่ขนดกทั้งตัว มีสิวอุดตัน รูขุมขนกว้าง แต่ประจำเดือนมาปกติดี ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  P
    สมาชิก
    มีขนทั้งตัวเลยค่ะแขนขามือเท้า นิ้วมือนิ้วเท้า หน้าอก หน้าท้อง หนวด ขนบนหน้า เยอะมากจริงๆค่ะ สงสัยว่าเพราะมีฮอร์โมนเพศชายเยอะหรือเปล่า ส่วนตัวแล้วประจำเดือนมาปกติแต่มีปัญหาสิวค่ะ สิวอุดตันเยอะมากโดยเฉพาะบริเวณใต้ริมฝีปากและรอบปากรวมถึงข้างจมูก ทำยังไงก็ไม่หาย รูขุมขนกว้างด้วย อยากทราบว่าควรปรึกษาหมออะไร มีวิธีรักษายังไง หรือเทคฮอร์โมนตัวไหนดีคะ
    P  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P

    อาการขนดกคืออาการที่มีขนขึ้นตามร่างกายมากผิดปกติ โดยมักปรากฏตามใบหน้า คอ หลัง หรือต้นขา ซึ่งอาจเป็นผลมาจากหลายสาเหตุได้ เช่น การมีฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป การใช้ยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศชาย น้ำหนักตัวที่มากผิดปกติ หรือเป็นพันธุกรรมที่มีขนดกอยู่แล้ว การมีถุงน้ำในรังไข่หลายใบทำให้ฮอร์โมนเพศในร่างกายไม่สมดุล เป็นต้น

    ซึ่งเบื้องต้น แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจดูก่อนว่าไม่ได้มีภาวะถุงน้ำหลายใบที่รังไข่ แต่จริงๆแล้วหากประจำเดือนมาปกติตลอด ก็มีโอกาสเป็นไปได้น้อย แต่หากตรวจพบก็ควรได้รับการรักษาจำเพาะเช่นการใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยปรับฮอร์โมนต่อไป ถ้าไม่ได้มีภาวะดังกล่าว การรักษาขนดกอาจใช้การโกน การถอน การแว็กซ์  หรือการใช้เลเซอร์กำจัดขนหรือใช้ครีมกำจัดขน ซึ่งการใช้เลเซอร์ก็เป็นวิธีทีเริ่มนิยมกันมากขึ้นในปัจจุบัน แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินความรุุนแรงและวางแผนการรักษาร่วมกันต่อไป