• เป็นสาวสอง อายุ 17 ปี รู้สึกขนขึ้นเยอะผิดปกติ ไม่รู้จะเเก้อย่างไร

  •  Niratorn Kongsawat
    สมาชิก
    หนูไม่รู้ว่าควรทำอย่างไร หนูเป็นกะเทยนะคะ เพิ่งอายุ17 ไม่รู้จะเเก้ยังไขนมันยาวขึ้นทุกวัน ว่าจะเริ่มทาน เอ็นโดคัวหรือยาคุม เคยได้คำปรึกษาให้ไปหาหมอเเต่ไม่รู้ว่าจะไปที่รพ.ได้ไหมมีค่าใช้จ่ายไหม
    Niratorn Kongsawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Niratorn Kongsawat

    ขนดก คือ ภาวะที่มีขนขึ้นตามร่างกายมากผิดปกติ โดยมักปรากฏตามใบหน้า คอ หลัง หรือต้นขา ซึ่งอาจเป็นผลมาจากหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมน การใช้ยา น้ำหนักตัว หรือความผิดปกติของฮอร์โมน เป็นต้น

    ในที่นี้อาจจะเกิดจากฮอร์โมนเพศชายในร่างกายได้เช่นกัน

    การรักษานั้นยังไม่แนะนำให้ซื้อยาฮอร์โมนหรือยาคุมมาใช้เอง เนื่องจากมีผลข้างเคียงในระยะยาวต่อตับและทำให้เกิดเส้นเลือดอุดตันได้หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน การรักษาหรือกำจัดขนนั้นสามารถทำได้หลายวิธีเช่น การโกน ถอน แว็กซ์ หรือใช้ครีมกำจัดขน อาจลองปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อกำจัดขนด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น อิเล็กโทรลิซิส (Electrolysis) ซึ่งเป็นการใช้เข็มสอดลงไปที่รากขนทีละเส้นแล้วปล่อยกระแสไฟฟ้าทำลายรากขน หรือการทำเลเซอร์กำจัดขน สามารถสอบถามกับแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังที่รพ.ใกล้บ้านค่ะ อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการพบแพทย์ แนะนำไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์เพื่อช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%81