• มีลมพิษขึ้น 2 ครั้งขณะมีเพศสัมพันธ์ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  FahFah Jibiko
    สมาชิก
    ขณะมีเพศสัมพันธ์ มีลมพิษขึ้น2ครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกขึ้นบริเวณหน้าท้องลามขึ้นมาที่หน้าอก ส่วนวันนี้ ขึ้นบริเวณหลัง มีตุ่มเหมือนมดกัด ทั้งหลังค่ะ แล้วขึ้นในขณะที่มีเพศสัมพันทั้ง2รอบ ไม่ทราบว่าเป็นโรคหรือเป็นอะไรเกี่ยวกับฮอร์โมนรึป่าวคะ

    สวัสดีครับ

    ·       ลมพิษเป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งหรือสารก่อการแพ้ แล้วแสดงออกมาเป็นอาการทางเนื้อเยื่อหรือระบบต่างๆ เช่น บวม แน่นอก ความดันโลหิตต่ำ หน้ามืด และอาการทางผิวหนัง เช่น ผื่นบวมนูน สีออกขาวรอบล้อมด้วยผื่นสีแดง ผื่นมักจะหายเองภายใน 24 ชั่วโมง

    ·       ลมพิษพบได้ทุกเพศทุกวัย แต่จะพบผู้หญิงมากกว่า พบบ่อยในช่วงอายุ 20-40 ปี

    ·       ลมพิษจัดแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ

    1.           แบ่งตามระยะเวลาที่เป็นโรค คือ
    - ลมพิษเฉียบพลัน : อาการไม่เกิน 6 สัปดาห์
    - ลมพิษเรื้อรัง : มีอาการต่อเนื่องนานกว่า 6 สัปดาห์

    2.   แบ่งตามสาเหตุ เช่น ความร้อน/เย็น แสงแดด การออกกำลังกาย การดื่มแอลกอฮอล์ ยาปฏิชีวนะ แอสไพริน หรือ โรคไทรอยด์ โรคพยาธิ เป็นต้น

    ·       การรักษา
     - พยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษดังที่กล่าวข้างต้น
     - ทั่วไปเรื่องมักเริ่มจากทาคาลาไมน์โลชั่น หรือประคบเย็น
    ถ้าหากเป็นผื่นอยู่ก็ต้องทานยยาต้านฮิสตามีน
    - กรณีมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก ปวดท้อง/ถ่ายเหลว หน้ามืดเป็นลม ซึ่งเป็นอาการที่ควรคุมยากต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

    ·       ผู้ป่วยลมพิษส่วนใหญ่จะมีอาการเป็นๆหายๆต่อเนื่องได้ 1-5 ปี ครับ

    ถ้าหากลักษณธอาการของ จขกท เป็นตามข้างต้นที่กล่าวมา แสดงว่าเป็นโรคลมพิษจริง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาโดยอาจจะมีการทานยาต่อไปครับ