• หลังอาบน้ำ ใช้คอตตอนบัดมาปั่นหู อยู่ๆ หูก็ไม่ได้ยินในขณะที่ปั่น ผ่านมา 2 วันเเล้ว หูก็ยังไม่ได้ยิน ควรทำอย่างไร

  •  P_a_
    สมาชิก
    ตอนเเรกคืออาบน้ำเเล้วน้ำก็เข้าหูค่ะ พอหลังอาบน้ำเสร็จหนูก็เอาคัตเตอร์บัตมาปั่นหู เเล้วพอขณะที่ปั่นหู อยู่ๆ หูก็ไม่ได้ยินในขณะที่ปั่น เเละหนูก็พยายามปั่นหูอีกทีเพื่อให้หูกลับมาได้ยิน ทั้งดึงหู ตะเเคงหูเเล้วก็กระโดน เเต่ก็ไม่ได้ยินอยู่ดี ตอนนี้ก็ผ่านมา 2วันเเล้ว หูก็ยังไม่กลับมาได้ยินเลยค่ะ ควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P_a_,

                           การที่ขณะใช้ไม้ปั่นหูอยู่ แล้วอยู่ๆ ก็ไม่ได้ยินเสียง อาจเกิดจาก

                          - เยื่อแก้วหูทะลุ จากไม้ปั่นหูที่เข้าไปลึกและไปกระทบกระแทกกับเยื่อแก้วหูจนเกิดการฉีกขาดทะลุได้ แต่มักมีอาการปวดหู หูอื้อร่วมด้วย

                         - การที่ส่วนของสำลีของไม้ปั่นหูหลุดออกมา แล้วไปอุดอยู่ในช่องรูหู ย่อมทำให้การได้ยินเสียงลดลงได้ แต่ไม่น่าถึงขึ้นไม่ได้ยินเสียง

                         แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้คอตตอนบัด หรืออื่นๆ แคะเข้าไปในรูหูอีก และต้องระวัง ไม่ให้น้ำเข้าหู โดยใช้สำลีชุบวาสลีน หรือใช้วัสดุสำหนับอุดรูหูเฉพาะ ในขณะที่อาบน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าหู ห้ามการไปว่ายน้ำ เล่นน้ำต่างๆ  ทั้งนี้ หากเกิดจากเยื่อแก้วหูทะลุ ส่วนใหญ่ก็สามารถสมานหายได้เอง ภายใน 4 สัปดาห์ค่ะ