• มีก้อนกลมที่ช่องคลอด ผิวไม่เรียบ มีตุ่มแดง ก่อนหน้านี้มีตกขาวเยอะ คัน เป็นอะไร

  • สวัสดีค่ะ อยากจะทราบว่าก้อนที่อยู่ในช่องคลอดคืออะไรแล้วมีวิธีรักษายังไงบ้าง ? /มีลักษณะก้อนกลม ผิวไม่เรียบ ตรงก้อนมีตุ่มแดงๆนิดนึง แล้วบริเวณก้อนจะมี ตกขาว ด้วยค่ะ เวลาปัสสาวะจะก้มไปมองตลอดเลยค่ะกลัวจะเป็นโรค ก่อนหน้าที่จะรู้ว่ามีก้อนในช่องคลอด ตกขาวเยอะมากค่ะ ไม่ได้มีกลิ่นเหม็นน่ะค่ะ แล้วก็ก่อนหน้านี้ประมาณเดือนกว่าเคยคันบริเวณช่องคลอดด้วยค่ะ 😢

    สวัสดีค่ะ คุณ Dqrw,

                   ก้อนที่อยู่ในช่องคลอด ดังกล่าว อาจเป็น

                  1. มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลงออกพ้นปากช่องคลอด ทำให้เห็นเป็นก้อนได้ มักพบในผู้ที่เคยคลอดลูกมาหลายคน หรือในผู้สูงอายุ

                  2. ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของปากมดลูกที่ยื่นเข้ามาในช่องคลอดและโผล่พ้นปากช่องคลอดออกมา

                  3. ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของช่องคลอดเอง

                   สำหรับการมีตกขาวปริมาณมากและมีอาการคัน อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ แต่หากอาการคันหายไปแล้ว แสดงว่าเชื้อโรคอาจหายไปแล้วค่ะ หากในขณะนี้ ไม่ตกขาวที่มีกลิ่นเหม็น ตกขาวไม่มีลักษณะคล้ายหนอง ไม่มีปวดท้องน้อย ตกขาวดังกล่าวก็ถือว่าปกติดี เพียงแต่การมีก้อนที่ยื่นออกจากช่องคลอด อาจทำให้เห็นตกขาวได้ง่ายขึ้น

                  แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อทำการตรวจดูว่าก้อนที่เห็นเกิดจากอะไรค่ะ แพทย์ต้องอาศัยการดู และคลำ รวมถึงอาจต้องตรวจภายในด้วยค่ะ

    ฟิรดาวส์ เพ็งเลาะ  fahsai
    สมาชิก

    คงมีเชื้อโรคหรือเชื้อราในช่องคลอดอะค่ะ มันเลยทำให้มีกตกขาว แล้วก็คัน เราว่าต้องใช้ยาสอดนีโอเพโนทรานฟอร์ทช่วยแล้วนะ เราก็เคยมีตกขาวแบบนี้ พอใช้แล้วก็หายค่ะ แต่ก้อนที่ว่าอะ ยังไงก็ไปหาหมอให้หมอตรวจเอาก็ได้ค่ะ