• เห็นก้อนแดงๆ ในรูจมูก บางครั้งก็พอง บางครั้งก็ยุบ ถ้าพองจะหายใจไม่ค่อยสะดวก คืออะไร

  •  Fomja
    สมาชิก
    พอดีก่อนหน้านี้นานแล้วชอบแคะขี้มูกค่ะนิ้วก็จะไปชนตลอดมันนิ่มๆคล้ายน้ำมูก แต่เมื่อวานสงสัยว่าคืออะไรเลยได้ส่องไฟไปเห็นก็เห็นเป็นก้อนแดงๆขนาดเกือบบังรูจมูกข้างขวา บางครั้งก็พองบางครั้งก็ยุบ หายใจออกค่ะแต่ถ้าพองจะไม่ค่อยสะดวก ส่วนอีกข้างก็็ยื่นออกมานิดเดียวแค่นั้นค่ะ อยากรู้ว่าคืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fomja,

                          ก้อนแดงๆ ในจมูก อาจเป็นส่วนของหลืบบนผนังจมูก (meatus of nose) ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่ปกติของผนังจมูกค่ะ โดยหลืบของผนังจมูก อาจไม่เท่ากันในทั้ง 2 ข้างได้

                          อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อากาศ หรือเป็นไข้หวัด หรือมีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนต่างๆ ส่วนของหลืบบนผนังจมูกอาจบวม แดงขึ้นมาได้ ซึ่งก็จะทำให้รู้สึกหายใจลำบากได้

                         นอกจากนี้ ก็อาจเป็นติ่งเนื้อหรือเนื้องอกในรูจมูกได้ แต่ก็จะไม่ได้เป็นๆ หายๆ

                         ดังนั้น หากมีอาการหายใจไม่สะดวก หรือคัดจมูกบ่อยๆ และเมื่อมีอาการ ก็จะเห็นก้อนแดงๆ ดังกล่าว ก็น่าจะเป็นการบวมของหลืบผนังจมูกได้ ซึ่งก็อาจเกิดจากการเป็นภูมิแพ้ค่ะ

                        หากอาการเป็นไม่มาก ไม่รุนแรงขึ้น ไม่มีเจ็บหรือปวดอะไร อาจสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ โดยให้สังเกตว่ามีสิ่งใดมากระตุ้นให้เป็นมากขึ้น เช่น การโดนฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ สะเก็ดขนสัตว์ อากาศที่เย็น การดื่มน้ำเย็น เป็นต้น ก็ให้หลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้นค่ะ นอกจากนี้ ไม่ควรแคะจมูกบ่อยๆ เพราะอาจทำให้มีเลือดกำเดาไหลได้ หรืออาจทำให้โพรงจมูกอักเสบได้ค่ะ แต่หากอาการเป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ