• เจาะหูแล้วอักเสบ จึงปล่อยให้รูตัน หลังจากนั้นเป็นก้อนแข็งที่ติ่งหู เป็นมา 7-8 เดือน คันเล็กน้อย

  •  patong
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีผมเจาะหูแล้วมาแล้วเหมือนมันอักเสบ ทนใส่มา3เดือน แล้วก็ถอดออกปล่อยให้รูตัน หลังจากนั้นมันก็เป็นก้อนแข็งที่ติ่งหู จับแล้วเจ็บ คันๆเล็กน้อย เป็นๆหายๆ มาตลอด เจ็ดแปดเดือนแล้วครับ ไม่ทาบว่าอาการนี้คือซีสหรือป่าวครับ แล้วมีวิธีรักษษแบบไหนบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ patong,

                      ก้อนที่ติ่งหู อาจเป็น

                   - แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งเกิดจากการเคยเป็นแผลบริเวณติ่งหูมาก่อน ไม่ว่าจะจากการเจาะหู แผลยุงกัด แมลงกัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลขนาดเล็กอื่นๆ สีมักออกแดงอมม่วง หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                   -  ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง หรือก้อนเนื้องอกของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น  ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                   -  ต่อมน้ำเหลืองโต แต่จะคลำได้บริเวณหลังใบหูมากกว่าที่จะเป็นที่ติ่งหู  มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ หูชั้นนอกอักเสบ และการอักเสบการติดเชื้อของรูที่เจาะหู เป็นต้น

                    หากก้อนอยู่ตรงรูที่เคยเจาะหูมาก่อน ก็น่าจะเป็นแผลเป็นชนิดคีลอยด์ได้ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากเป็นคีลอยด์จริง การรักษาคือการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปที่ก้อน ซึ่งจะช่วยให้ก้อนยุบลงได้ค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำก็ไม่ควรไปบีบ กดก้อนดังกล่าว และไม่ควรใช้ยาอะไรไปทาค่ะ