• เป็นประจำเดือน ปวดท้อง มีก้อนที่ท้องข้างซ้าย

  •  Thanaporn Wiangkarn
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาแต่เป็นสีดำคะ มานิดเดียวคะ
    และเมื่อช่วงเช้านอนหงอยแล้วรู้สึกเจ็บท้องไม่แรงมาก
    แต่จู่ๆมีก้อนแข็งดันออกมาจากท้องด้านซ้ายคะ
    หนูเอามือไปลูบก็รู้สึกว่ามันมีก้อนแข็งๆดันออกมา
    พร้อมกับปวดท้องด้วย แล้วมันก็ค่อยๆยุ่บหายไป
    อยากทราบว่าเป็นก้อนอะไรคะ พึ่งเป็นครั้งแรกคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanaporn Wiangkarn

    ก้อนที่ท้องเกิดได้จากหลายสาเหตุตามอวัยวะที่อยู่ในช่องท้อง เช่น ระบบทางเดินอาหาร ระบบปัสสาวะ ระบบสืบพันธ์ กล้ามเนื้อหน้าท้อง อาการร่วมแตกต่างกันตามสาเหตุค่ะ เช่น ท้องผูก อาจทำให้คลำได้ก้อนที่บริเวณท้องน้อย ปวดบ้าง ก้อนยุบหายไปตามการบีบตัวของลำไส้และตามการขับถ่าย การวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจร่างกายและได้ประวัติเพิ่มค่ะ

    ในกรณีนี้อาการปวดท้องอาจเกิดจากการปวดท้องประจำเดือน ซึ่งมีอาการอารมณ์แปรปรวน เจ็บเต้านม ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย น้ำหนักตัวเพิ่ม และเลือดประจำเดือนสีดำบอกได้เพียงว่าเลือดสัมผัสทำปฏิกิริยากับออกซิเจน เบื้องต้นอาจสังเกตอาการร่วมกับทานยาบรรเทาอาการปวด เช่น พาราเซตามอล ยาลดอาการปวดประจำเดือน หากมีเลือดประจำเดือนออกมาก ปวดท้องมาก ก้อนที่ท้องคงอยู่ตลอด มีเลือดปนถ่าย เพลีย มีไข้ แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ