• ทารกอายุ 1 ขวบ กับ 3 เดือนมีก้อนในช่องท้องตรงเลยลิ้นปี่ลงมาเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Malai Chaimongkol
    สมาชิก
    น้องได้1.3เดือนเป็นก้อนในท้องตรงลิ้นปี่ลงมาหน่อยขยับได้น้องไมามีอาการอะไรเลยปกติทุกอย่าง น้องเป็นอะไรไหมค่ะหมอ
    Malai Chaimongkol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Malai Chaimongkol

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงเป็นทารกอายุ 1 ขวบ กับ 3 เดือนและมีก้อนในช่องท้องตรงเลยลิ้นปี่ลงมาเล็กน้อย

    โดยการคลำก้อนได้ในช่องท้องตรงเลยลิ้นปี่ลงมาเล็กน้อย ขยับได้ อาจจะเกิดจาก ก้อนถุงน้ำที่ชั้นใต้ผิวหนัง โดยจะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บหรือปวด อาจขยับได้เล็กน้อย ก้อนเนื้องอกไขมัน ซึ่งมักคลำได้ค่อนข้างนุ่ม กลิ้งไปมาได้ มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน ก้อนจากความผิดปกติของอวัยวะภายในช่องท้อง เช่นก้อนจากกระเพาะอาหารหรือลำไส้ ก้อนจากอุจจาระที่คั่งค้าง ก้อนจากกล้ามเนื้อในคนที่ตัวผอมมากๆ

    จากที่กล่าวมา การให้ได้การวินิจฉัย อาจจำเป็นต้องตรวจร่างกายร่วมไปด้วย ถ้าคลำได้ก้อนชัดเจน ควรไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์สามารถอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อช่วยดูว่าเป็นก้อนผิดปกติอะไรในช่องท้องหรือไม่ ถ้าคลำได้ก้อนที่ผิดปกติจริง ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ