• คลำได้ก้อนบริเวณกระเพาะอาหาร มีโอกาสเป็นมะเร็งได้ไหม

  •  Buson
    สมาชิก
    ท้าวความก่อนนะคะ เมื่อ3-4ปีที่แล้วไปนวดมา แต่หมอนวดเอาศอกลงที่กระเพาะ หลังจากนวดเสร็จมีอาการ จุก และ เจ็บทันที 2ปีต่อมา เริ่มมีก้อน และเจ็บเวลากด เป็นมาได้2ปีแล้วค่ะ อาการที่มีคือ กดกระเพาะ จะมีก้อนเป็นลูกด้านบนขาว แข็ง กดนิดเดียวก็เจ็บ แต่ถ้าเอานาหมองมานวดที่ท้อง มันก็เหมือนว่าคลายออก อ่อนลง แต่กผ้ยังมีก้อนค่ะ และสังเกตุ​ว่า กระเพาะ บวมออก แบบนี้จะมี​โอกาส​เป็นมะเร็งมั้ยคะ กังวนมากๆ
    Buson  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBuson

    อาการคลำได้ก้อนตรงบริเวณหน้าท้องส่วนซ้ายบนที่อาจจะเป็นกระเพาะอาหาร ร่วมกับมีอาการเจ็บและจุกดังกล่าวมา ถ้าเกิดสัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจนึกถึงภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร เนื้องอกที่กระเพาะอาหารอาจเกิดได้ และมักมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดชัดเจนมากร่วมด้วย หรืออาจเป็นความผิดปกติของกล้ามเนื้อด้านนอก ทำให้คลำได้ก้อน กดเจ็บได้เช่นกัน

    เบื้องต้นสังเกตอาการ พักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทก รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และรับประทานอาหารที่ย่อยได้ง่าย หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กดเจ็บเยอะมากขึ้นตลอด หรือคลำได้ก้อนชัดเจน ร่วมกับเบื่ออาหาร น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ควรไปพบแพทย์