• สั่งน้ำมูกแล้วมีก้อนเลือดออกมา อีกครึ่งปีต่อมา มีก้อนเลือดในจมูกอีกข้าง ทำอย่างไร

  •  Nutawuut Sangpak
    สมาชิก
    ตอนนั้นผมสั่งน้ำมูกแล้วมาก็มีก็อนเลือดออกมาด้วย และประมานครึ่งปีจมูกอีกข้างก็มีก้อนเลือดในจมูกจะต้องทำยังไงครับเอาออกได้ไหมครั

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutawuut Sangpak,

                       การมีก้อนเลือดออกมากับน้ำมูก คืออาการเลือดกำเดาไหล ซึ่งเกิดจากเส้นเลือดภายในโพรงจมูกแตก โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                      - การล้วงหรือแคะจมูกที่รุนแรง การจามบ่อย ๆ จามแรง สั่งน้ำมูกบ่อย สั่งน้ำมูกแรง เป็นต้น

                      -  มีสิ่งแปลกปลอมในจมูก มีแมลงเข้าจมูก

                      - จมูกได้รับการกระแทกแรง

                      - สภาพอากาศที่หนาวและแห้ง หรืออากาศที่ร้อนจัดก็ได้

                      - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูก เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากเคยมีเลือดออกมาเมื่อครึ่งปีก่อน แล้วในตอนนี้พบก้อนเลือดในจมูกอีกข้าง ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร เพราะไม่ได้ถือว่าเกิดขึ้นบ่อยจนผิดปกติ แนะนำว่าในตอนนี้ ไม่ควรไปแคะออกมา และไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ เพื่อให้ก้อนเลือดออกมา โดยในที่สุดแล้ว ก้อนเลือดดังกล่าวก็จะค่อยๆ หลุดปนออกมากับขี้มูกได้เองในที่สุดค่ะ การไปแคะ อาจทำให้เลือดออกเพิ่มมากขึ้นได้ แต่หากเกิดมีเลือดไหลออกมาไม่หยุด หรือจมูกอีกข้างตันจนหายใจไม่ได้ หรือมีอาการปวดในรูจมูกมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจรักษาค่ะ