• อายุ12-13 ปี หัวนมไม่เท่ากัน และเป็นสีน้ำตาลดำๆ อีกข้างสีชมพู เและมีก้อนแข็งด้วย

  •  Thanya Phunilawan
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะคือหนูมีเรื่องอยากจะสอบถามอ้ะค่ะ คือหนูอายุ12-13และค่ะหัวนมของหนูมันไม่เท่ากัน ข้างหนึ่งมันโตกว่าอีกข้างเเละเป็นสีน้ำตาลๆดำๆ และอีกข้างหนึ่งไม่โตขึ้นเลยเเละหัวเป็นสีชมพูอ้ะค่ะจะเป็นอะไรไหม เเต่ข้างที่มหญ่กว่ามันจะมีก้อนเเข็งๆๆด้วยแต่หนูยังไม่เป็นประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanya Phunilawan,

                         ขนาดเต้านมและหัวนมของผู้หญิงเรา อาจไม่เท่ากันในทั้ง 2 ข้างได้ค่ะ โดยจะมีขนาดที่ต่างกันได้เล็กน้อย และหากยิ่งกำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น ที่การพัฒนาทางเพศยังไม่สมบูรณ์ เต้านมก็อาจมีการเจริญเติบโตที่ไม่พร้อมกันได้ ดังนั้น หัวนม  2 ข้างก็อาจเจริญไม่เท่ากันได้ ส่วนสีที่ต่างกัน เพราะเม็ดสีที่ผลิตสีอาจมีไม่เท่ากันได้ โดยขึ้นกับอิทธิพลของฮอร์โมนเช่นกัน ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร นอกจากนี้แล้ว การขยายของเต้านมอย่างรวดเร็วในช่วงวัยรุ่ย ผิวหนังจะถูกยืดออกอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดหัวนมลอกหรือแตกได้ด้วยค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากหัวนมอีกข้าง มีขนาดที่ใหญ่กว่าอีกข้างมากชัดเจน หรือคลำได้เป็นก้อนแข็งชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ซึ่งอาจเกิดจากการมีซีสต์หรือเนื้องอกอยู่ แต่ก็พบได้น้อยอย่างยิ่งในช่วงวัยรุ่นค่ะ