• เมื่อวานถ่ายหนักตั้งแต่เช้า และดื่มน้ำน้อย ต่อมามีก้อนเนื้อบริเวณทวารหนัก เป็นอะไร

  •  Thanatchai Supakorn
    สมาชิก

    เมื่อวานถ่ายหนักตั้งแต่เช้า แล้วกินน้ำน้อย

    รู้สึกตัวอีกทีเหมือนมีก้อนเนื้อบริเวณทวารหนัก ปกติเคยสัมผัสเจอบ้างเวลาถ่ายหนัก ท้องเสีย แต่วันต่อไปก็จะหาย คิดว่าเป็นแผล แต่ครั้งนี้ไม่หายเลยลองถ่ายรูปดู เป็นแบบดังภาพครับ
    https://www.picz.in.th/image/pic.KySzAl

    ก้อนเนื้อค่อนข้างแข็งครับ ไม่นิ่มเหลว มีอาการเจ็บเล็กน้อยเวลาเสียดสี กด หรือนั่งแล้วลุกจากเก้าอี้ครับ ถ่ายไม่มีเลือดออกนะครับ

    แบบนี้เป็นริดสีดวงระยะ 4 เพราะดันเข้าไม่ได้ หรือเป็นแผลแล้วพองหรอครับ สามารถหายไปเองได้ไหมครับ ถึงไม่ได้เจ็บมาก แต่ค่อนข้างรำคาญเลยครับ

    Thanatchai Supakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanatchai Supakorn

    จากรูปและอาการเข้าได้กับ

    -ริดสีดวงทวาร

    -ติ่งเนื้อที่ทวารนัก

    -ฝีคัณฑสูตร

    -ฝีที่บริเวณผิวหนัง

    โดยริดสีดวงทวารเข้าได้มากที่สุด

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    แต่จากรูปนั้นน่าจะเป็นริดสีดวงทวารที่ค่อนข้างรุนแรง คือยื่นออกมาเป็นก้อนตลอดเวลา

    แนะนำไปพบศัลยแพทย์ซักครั้งเพื่อประเมินความรุนแรงอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยริดสีดวงทวารส่วนใหญ่ไม่มีอันตราย ยกเว้นกรณีที่มีการขาดเลือดในริดสีดวงทวารอย่างเฉียบพลัน จะทำให้เจ็บปวดมาก เป็นข้อบ่งชี้ในการกรีดระบายเลือด จากความรุนแรงนั้นอาจจะรักษาด้วยการผ่าตัดเอาริดสีดวงออก หรือการใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงเป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะ เพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก