• มีก้อนที่คอ 2 ข้าง และมีก้อนที่ขาหนีบด้วย ไม่มีอาการอะไร ก้อนไม่โตขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Asanakorn prongchit
    สมาชิก
    ผมเป็นก้อนที่คอข้างละ2ก้อนกับขาหนีบขนาดไม่ถึง1เซนมาเกือบ2ปี ไม่มีอาการอะไร ก้อนไม่โตขึ้น กดไม่เจ็บก้อนเป็นเเบบนุ่มๆดิ้นไปมาได้ นี่เกิดจากอะไรหรอครับ เเล้วปกติไหมครับ (เป็นภูมิเเพ้,หวัดบ่อย)
    Asanakorn prongchit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Asanakorn prongchit

    อาการมีก้อนที่คอ 2 ข้าง ก้อนที่ขาหนีบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก  ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง โดยมักจะมีขนาดเล็ก อาจมีหลายก้อนได้ พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้เอง ถ้ามีต่อมน้ำเหลืองหลายๆตำแหน่งอาจะต้องนึกถึงสาเหตุเช่น วัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆในร่างกายซึ่งจะต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียดร่วมไปด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นก้อนจาก เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน แต่ก็มักไม่เป็น 2 ข้าง หรือเป็นหลายๆตำแหน่งดังกล่าวมา

    แนะนำว่าถ้ามีต่อมน้ำเหลืองโตหลายๆตำแหน่งทั้ง 2 ข้าง เป็นมาติดต่อกันเป็นปีไม่ยุบไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงและตรวจร่างกายระบบอื่นๆที่เกี่ยวของอย่างละเอียดด้วยเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณก้้อน ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี