• มีก้อนที่ใต้คางขวา กดเจ็บ เป็นอะไร

  •  Montira Mon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืออยากสอบถามว่า มีก้อนนูนๆที่บริเวณใต้คางข้างขวา กดเจ็บ กลืนน้ำลายไม่เจ็บ ไม่สัมผัสไม่เจ็บ แบบนี้ อันตรายไหมคะ?
    Montira Mon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Montira Mon

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไป

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน ก้อนบริเวณต่อมไทรอยด์

    แนะนำสังเกตอาการเรื่องก้อนค่ะ ว่าก้อนนี้ค่อยๆยุบไปหรือไม่ แล้วขยายขนาด หรือลุกลามไปบริเวณอื่นด้วยหรือเปล่า หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นน้ำหนักลด เจ็บป่วยบ่อย เลือดออกง่ายร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าใช่ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรไปคลำหรือกดก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาที่ก้อน ไม่บีบก้อน และสังเกตอาการดังกล่าวไป