• มีก้อนที่คอทั้งสองข้าง เกิดจากอะไร

  • ลูกชายมีก้อนที่คอทั้งสองข้างกลิ้งไปมาได้กดไม่เจ็บไม่มีอาการผิดปกติอะไรนอกจากมันโตขึ้นแต่ไม่ใหญ่มากกลัวมากเลยคะอันตรายไหมคะพรุ่งนี้
    วิษณุ บัวกองท้าว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วิษณุ บัวกองท้าว

    ก้อนที่คอในเด็ก อาจเกิดได้จาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโต ที่มักเป็นตามหลังการอักเสบ เช่นเป็นหวัด ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบ ซึ่งเจอได้บ่อยในเด็ก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นๆเช่นมะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่พบได้น้อยมากๆค่ะ คือต้องเป็นหลายก้อนและมีความผิดปกติจากผลเลือดร่วมด้วยเช่นเม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติ

    -ก้อนจากต่อมไทรอยด์

    -ก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนัง

    -ฝีหรือการอักเสบที่ผิวหนัง

    การวินิจฉัยจำเป็นต้องใช้การตรวจร่างกายร่วมกับประวัติเพิ่มเติมเรื่องการติดเชื้อที่นำมาก่อนหน้านี้ ส่วนใหญ่หลังติดเชื้อประมาณ 2-4 สัปดาห์ ก้อนมักจะค่อยๆยุบไปได้เอง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทา และดูแลสุขภาพทั่วไปไม่ให้ติดเชื้อทางเดินหายใจโดยการล้างมือให้สะอาดหลังไปคลุกคลีกับเด็กที่เจ็บป่วย

    แนะนำพาไปพบกุมารแพทย์ หากก้อนโตมากขึ้นเรื่อยๆ กดเจ็บ มีลักษณะติดเชื้อเช่นบวม แดง ร้อน มีหนองไหล หรือก้อนไม่ยุบไปภายใน 1-2 สัปดาห์ บุตรมีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยเช่นเจ็บป่วยง่าย มีไข้ ซึม ไม่เล่น