• มีก้อนที่คอฝั่งซ้ายกับขวา กังวลว่าจะเป็นมะเร็งหลังโพรงจมูกได้ไหม

  •  Mike1123
    สมาชิก
    มีก้อนที่คอฝั่งซ้ายกะขวาครับไม่ทราบว่าเป็นนานยังแต่พึ่งคลำได้เมื่อปีที่แล้วเกรงว่าจะเป็นมะเร็งหลังโพรงจมูก
    Mike1123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMike1123

    การมีก้อนที่คอฝั่งซ้ายกับขวาดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บแต่มักไม่มีก้อนเหมือนกันทั้งสองข้าง สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์

    ส่วนเรื่องมะเร็งหลังโพรงจมูกนั้น เนื่องจากโพรงจมูกมีลักษณะค่อนข้างกว้างซึ่งเนื้องอกอาจขยายได้เรื่อย ๆ อาการอาจปรากฏออกมาเมื่อมะเร็งเจริญเติบโตไปรอบ ๆ หรือใหญ่จนปิดกั้นโพรงจมูกแล้ว เช่นคัดจมูกหรือน้ำมูกไหลข้างเดียวแม้ผู้ป่วยจะไม่ได้เป็นหวัดหรือเป็นภูมิแพ้  อาการจะคงอยู่เป็นเวลานานและแย่ลงเรื่อย ๆ ได้ หรืออาจมีเลือดกำเดาไหล ปวดหัว ปวดหู หูอื้อ เป็นต้น ส่วนอาการคลำก้อนได้ที่คอนั้นอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับภาวะมะเร็งหลังโพรงจมูก แต่ไม่ใช่อาการที่มักนำผู้ป่วยในกลุ่มนี้มาพบแพทย์ หากยังไม่สบายใจ คลำก้อนได้ชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป