• คลำก้อนได้บริเวณเหนียงใต้คาง ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Premmii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูอายุ19ปีค่ะ คลำพบก้อนแข็งบริเวณใต้คางที่เหนียงค่อนไปทางขวามาแล้ว3สัปดาห์ ขนาดประมาณ1.5cm. กดไม่เจ็บ ขยับได้เล็กน้อย แต่ถ้าไปขยับแรงๆจะเจ็บ และสังเกตตัวเองมาตลอดที่คลำพบ พบว่าขนาดของก้อนไม่ใหญ่ขึ้น ไม่มีไข้ รับประทานอาหารได้ปกติ น้ำหนักปกติ แต่ส่วนตัวเป็นคนที่เป็นน้ำมูกและคัดจมูกบ่อยๆค่ะ ในปากมีฟันกรามผุชนิดที่อุดได้ประมาณ2-3ซี่ ยังไม่เคยผ่าฟันคุดและเป็นคนที่มีสิวด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากต่อมน้ำเหลืองโตรึป่าวคะ (ก่อนหน้านี้ประมาณปีที่แล้วเคยคลำพบขนาดเท่านี้เช่นกันค่ะ แต่หลังจากนั้นไม่ได้สังเกตตัวเอง ไม่รู้ว่าเป็นมาตั้งแต่ตอนนั้นที่ยังไม่หายหรือมันเป็นขึ้นมาใหม่ค่ะ)
    Premmii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Premmii

    การคลำก้อนได้บริเวณเหนียงใต้คาง ไม่เจ็บ ดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจากการอักเสบและติดเชื้อที่ชั้นผิวหนัง อาจเป็นอาการปวด เจ็บ แดง ร้อนได้  ก้อนต่อมน้ำเหลืองโตและอักเสบตามหลังการติดเชื้อบริเวดังกล่าว การมีฟันผุ หรือมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจก็เป็นสาเหตุได้ ก้อนจากเนื้องอกไขมันที่มีการอักเสบ ต่อมน้ำลายโต เนื้องอกของต่อมไขมัน  หรือเป็นก้อนที่มีสาเหตุร้ายแรงเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่มักโตทั่วๆ คลำได้เป็นแผง มีอาการอื่นๆเช่นไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณก้อนดังกล่าวบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด ถ้าปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าวด้วย ควรจะไปพบแพทย์หากการติดเชื้อที่สงสัยว่าเป็นสาเหตุหายไปแล้ว แต่ยังมีก้อนแข็งคลำได้อยู่ต่อเนื่อง หรือก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวมร่วมด้วย