• ได้ยารักษากรดไหลย้อนและโรคกระเพาะอาหารมา โดยเอายาก่อนนอนมากินก่อนอาหาร จะเป็นอะไรไหม

  •  Jantip
    สมาชิก
    คือเราได้ยารักษากรดไหลย้อนและโรคกระเพาะมันมียาให้กินก่อนอาหาร และก่อนนอน ปัญหาคือเราเผลอเอายาก่อนนอนมากินก่อนอาหารหนึ่งเม็ดถ้วน จะเป็นอะไรไหมคะ
    Jantip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jantip

    กรดไหลย้อน คือภาวะที่มีกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืด

    โดยการรักษากรดไหลย้อนด้วยการใช้ยาลดกรดนั้น อาจจะต้องใช้ต่อเนื่อง และใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย

    โดยยาที่กินก่อนนอนนั้นไม่แน่ใจว่าเป็นยาอะไร เพราะส่วนใหญ่ยาลดกรดมักจะเป็นยากินก่อนมื้ออาหาร แต่ส่วนใหญ่แล้วการกินยาผิดเวลาเป็นครั้งคราวไม่น่าจะมีผลเสียร้ายแรงหรือส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาโดยรวม แนะนำการกลับไปกินยาให้ถูกต้องต่อเนื่องค่ะ