• เพิ่งกินยาคุมแบบแผง 21 เม็ดแผงแรก กินหมดแผงวันที่ 15 เริ่มกินแผงใหม่วันที่ 22 แบบนี้ถูกไหม แล้วช่วงหลังกินยาแผงใหม่ 7 วันแรกมีเพศสัมพันธ์ได้เลยหรือเปล่า

  •  Kanyarat Chatwilai
    สมาชิก
    คือแฟนผมพึ่งเริ่มกินยาคุมครั้งแรกเป็นแบบแผงรายเดือน21เม็ด เริ่มกินวันแรกของการมีประจำเดือนแล้วกินต่อไปเรื่อยไปจนหมดแผง ยาหมดวันที่15กันยา แล้วประจำเดือนแฟนมาวันที่19กันยา ประจำเดือนหมดวันที่21กันยา แล้วแฟนเริ่มกินยาคุมแผงต่อไปวันที่22กันยากินแบบนี้ถูกไหมคับ และอยากทราบว่าช่วงวันที่22-28กันยาหรือช่วง7วันแรกของการกินยาผมมีอะไรกับแฟนจำเป็นต้องใส่ถุงยางไหมคับ หรือยาออกฤทธิ์คุมกำเนิดตั้งแต่เม็ดแรกและไม่จำเป็นต้องใส่ถุง
    Kanyarat Chatwilai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyarat2007

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    สำคัญที่สุดคือต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ ในช่วงที่เว้นยา 7 วันสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ เพราะถ้ากินยามาตลอดแผง จะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆ และเมื่อเว้นยาครบ 7 วัน ไม่ว่าประจำเดือนจะหมดหรือยัง ควรกินยาเม็ดแรกของแผงใหม่ต่อไปทันที ดังนั้นจากที่กล่าวมา ยาหมดวันที่ 15 ก็ให้เริ่มยาแผงใหม่วันที่ 22 ถ้าได้กินต่อแผงแบบนี้ ไม่จำเป็นต้องรอให้ครบ 7 วัน สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ทันที

    ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง หรือไม่แน่ใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไปค่ะ