• กินเยอะผิดปกติ กินเท่าไรก็ไม่อิ่ม มีอาการคลื่นไส้อาเจียน เป็นเพราะอะไร

  •  May Sasivimon
    สมาชิก
    ช่วงนี้กินเยอะผิดปกติค่ะกินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มนอนเยอะกว่าปกติด้วยค่ะแล้วก็พะอืดพะอมเหมือนจะอาเจียนอยู่ตลอดเวลาเป็นเพราะอะไรหรอคะ
    May Sasivimon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ May Sasivimon

    อาการกินเยอะผิดปกติ นั้นอาจจะเกิดจาก การมีโรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจทำให้กินจุ แต่น้ำหนักลดลง ตาโปน เหงื่อออกมา ใจสั่นร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีโรคเบาหวาน ทำให้กินมากแต่น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อยได้ หรือการมีความผิดปกติของต่อมไร้ท่อที่ควบคุมเรื่องฮอร์โมน ทำให้ไม่หลั่งฮอร์โมนที่รู้สึกอิ่ม กรณีนี้อาจจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น หรือเกิดจากความผิดปกติทางอารมณ์หรือสภาพจิตเช่นมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ผลข้างเคียงจากการใช้ยาจิตเวชบางชนิด เป็นต้น

    หากมีอาการเป็นมาก กินเยอะจนผิดสังเกต น้ำหนักเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตรงเวลา ในปริมาณที่พอดีอิ่ม รับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียนก่อนมื้ออาหารได้ แต่หากมีอาการคลื่นไส้มาก มีอาเจียนร่วมด้วยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมเช่นกัน