• กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ทำอย่างไร

  •  Champ Cz
    สมาชิก

    หมอครับผมเป็นคนผอม ผอมมากๆ นน.แค่ 50 กว่า ทั้งที่ก็เป็นคนกินจุ กินเยอะ แต่ทำไมผมไม่อ้วนเลยครับ บางครั้งทานอาหารเสริมพวก แบรนเนอร์ก็พอจะมีนน.เพิ่มขึ้นมาบ้าง ประมาณ 55 กก. ผมอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรหรอครับแล้วพอจะมีวิธีฃ่วยให้ผมมีนน.ที่มากกว่านี้ไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Champ Cz

    น้ำหนักที่เหมาะสมในแต่ละคนนั้นจะต้องคำนวณร่วมกับส่วนสูงด้วยการคำนวณดัชนีมวลกาย (น้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง) หากต่ำกว่า 18.5 จะถือว่าน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน

    การที่น้ำหนักไม่เพิ่ม เกิดได้จากหลายสาเหตุ นอกจากนี้ อาการป่วยบางอย่างอาจทำให้ผู้ป่วยมีน้ำหนักที่ลดลง จนอาจต่ำกว่าเกณฑ์ปกติที่ควรจะเป็น เช่น ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ  ต่อมไทรอยด์จะผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากจนเกินไป และส่งผลให้น้ำหนักลดมากกว่าปกติจนต่ำกว่าเกณฑ์ โรคเบาหวาน ความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร (Gastrointestinal Illnesses) อย่าง โรคแพ้โปรตีนกลูเตน (Coeliac Disease) โรคโครห์น (Crohn's disease) และโรคลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome: IBS) ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหาร ทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอจนน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ โรคการกินผิดปกติ (Eating Disorder) ปัญหาทางจิตที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารได้แก่ โรคอะนอร์เร็กเซีย เนอร์โวซา (Anorexia Nervosa) โรคบูลิเมีย เนอร์โวซา (Bulimia Nervosa) ซึ่งทำให้น้ำหนักลดลงต่ำกว่ามาตรฐานและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เป็นต้น

    วิธีการเพิ่มน้ำหนักตัวโดยส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการเพิ่มปริมาณอาหารที่รับประทาน โดยสามารถทำได้ดังนี้

    รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่อย่างเพียงพอ ก็จะช่วยให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ควรเน้นไปที่สารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากจนเกินไป

    รับประทานให้บ่อย ๆ คนที่มีภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์โดยส่วนใหญ่มักจะอิ่มเร็ว โดยในระหว่างมื้ออาหารใหญ่ ๆ อาจรับประทานเป็นของหวาน หรือเป็นอาหารจานหลักก็ได้ เพื่อให้ร่างกายรับอาหารมากขึ้นกว่าเดิม เลือกรับประทานอาหารที่ดีกับสุขภาพ แม้จะต้องรับประทานอาหารให้มากขึ้นเพื่อเพิ่มน้ำหนัก แต่ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีสุขภาพด้วย

    ออกกำลังกาย การออกกำลังกายจะช่วยให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายและฟิตกระชับกล้ามเนื้อ ทำให้แม้จะน้ำหนักขึ้นก็ไม่ทำให้ดูอ้วนแต่อย่างใด แต่ก็ไม่ควรออกกำลังกายหนักจนเกินไปเพราะอาจทำให้น้ำหนักไม่ขึ้น

    แนะนำว่าหากน้ำหนักยังไม่เพิ่มเป็นเวลานาน หรือยังลดลงเรื่อยๆ  ควรต้องพบแพทย์เพื่อปรึกษา ตรวจร่างกาย และให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ วิธีเพิ่มน้ำหนักที่ดีกับสุขภาพ