• กินอะไรไม่ได้ กินแล้วอาเจียนออกมาหมด

  •  Fovaiirii
    สมาชิก
    พอดีว่าเมื่อคืนกอนข้าวต้มก่อนนอนแล้วกลางดึก ตอนตื่นขึ้นมามีอาการคลื่นไส้ ก่อนจะอาเจียนของที่กินออกมาหมด พอล้างหน้าล้างปากเสร็จ ขมคอ แฟนแนะนำกินนม เลยกินไปกล่องนึง นอนต่อ ตื่นขึ้นมาเพราะคลื่นไส้จะอาเจียน รอบนี้เข้าไปห้องน้ำแทบไม่ทัน อาเจียนนมออกมาหมดเลยค่ะ ตอนนี้ไม่กล้ากินอะไรเลย กลัวอาเจียน มีอาการปวดท้องตั้งแต่เมื่อคืนแล้วด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fovaiirii,

                        อาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค หรือมาจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                    ในบางราย นอกจากจะมีท้องเสีย เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เหนื่อย เวียนหัว และอาจมีไข้ได้

                     ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด และควรทานในปริมาณครั้งละน้อย เพื่อไม่ให้อาเจียนออกมา ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก ยิ่งทำให้คลื่นไส้ อาเจียนได้ และอาจทานยาแก้คลื่นไส้ อาเจียน เช่น  metoclopramide เป็นต้น

                     แต่หากยังมีอาเจียนมาก จนทานอาหารหรือดื่มน้ำไม่ได้ จนทำให้ร่างกายขาดน้ำ เช่น มีปากแห้ง หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องเป็นรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ