• มีอาการอาเจียนหลังรับประทานอาหารเสร็จ เป็นอาการอะไร เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Mallida Janedamrongsil
    สมาชิก
    มีอาการอาเจียนหลังรับประทานอาหารเสร็จ แค่กินน้ำก็อาเจียนออกหมดเป็นโรคอะไรหรือป่าวค่ะ
    Mallida Janedamrongsil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mallida Janedamrongsil

    อาการอาเจียนออกมาเป็นน้ำดังกล่าวมานั้น หากเพิ่งเป็นมาเฉียบพลันภายใน 1-3 วัน อาจจะนึกถึงสาเหตุการติดเชื้อในทางเดินอาหารเช่นที่ลำไส้หรือกระเพาะ จากอาหารเป็นพิษ คือการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาดพอเข้าไป สาเหตุอื่นๆที่ทำให้อาเจียนได้เช่นการไม่มีน้ำย่อยในสารอาหารบางชนิด ลำไส้อุดตัน ลำไส้ขาดเลือดบางส่วน อาเจียนจากสาเหตุในสมองเช่นมีความดันในสมองสูงขึ้นอาจเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่ศีรษะ การมีเนื้องอกในสมอง ซึ่งมักเป็นมาเรื้อรังและอาจเป็นลักษณะอาเจียนพุ่ง

    แนะนำการดื่มน้ำสะอาดตามเข้าไปมากๆ ทุกครั้งที่อาเจียนออกมา รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด รับประทานยาแก้อาเจียนก่อนมื้ออาหารได้

    และควรไปพบแพทย์หากอาเจียนมากไม่หยุด จนมีอาการอ่อนเพลีย หรือมีไข้สูง ถ่ายเหลวเยอะ ปวดท้องมากๆร่วมด้วย