• กินหอมลูกเล็กและกระเทียมแล้วรู้สึกเหม็นกลิ่นมันมากๆ เกิดจากอะไร

  •  Tawachai miangim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอาการแบบเหม็นกลิ่นหอมหัวแดงกับกระเทียมมากๆเลยค่ะแบบว่าเดินผ่านร้านอาหารร้านไหนก็จะรู้เลยว่าร้านนี้มีส่วนผสมของกระเทียมไม่ก็หอม สาเหตุที่หนูมีอาการเหม็นแบบนี้คือหนูไปกินหอมแขกลูกเล็กๆค่ะ จากนั้นก็เริ่มเหม็นกลิ่นกระเทียมกับหอมเลย มันกลิ่นแบบเตะจมูกมากๆเลยค่ะหนูอยากรู้ว่าทำไมหนูถึงเป็นอาการแบบนี้หรอคะทั้งๆที่ก็เคยกินหอมกับกระเทียมก็ปกติไม่มีอาการเหม็นแบบปัจจุบันเลย แล้วอีกอย่างตอนปัสสาวะคือมันมีกลิ่นด้วยค่ะ🥺
    Tawachai miangim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTawachai miangim

    อาการรู้สึกเหม็นกลิ่นอาหารที่ฉุนๆต่างเช่นกระเทียม หัวหอมแดงดังกล่าวมานั้น เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติที่ต้องได้กลิ่นอาหารแบบเดียวกัน

    แต่ถ้ามีอาการเป็นมาก คลื่นไส้ อาเจียน จนทำให้รับประทานอาหารอะไรไม่ได้หลังจากนั้น อาจจะมีภาวะใดๆที่ทำให้มีอาการคลื่นไส้อยู่ก่อนแล้วเช่นลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ กรดไหลย้อน ซึ่งส่งผลให้ไวต่อกลิ่นอาหารต่างๆมากกว่าปกติ

    อาการปัสสาวะมีกลิ่นไม่ได้บ่งบอกหรือสัมพันธ์กับภาวะที่กล่าวมา ถ้าฉุนมากผิดปกติ ร่วมกับปัสสาวะขัด อาจจะหมายถึงภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม และหากยังมีอาการฉุนกลิ่นต่างๆมากผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการเช่นกัน