• ถ้ากินหมูกึ่งสุกกึ่งดิบไป จะมีอันตรายอะไรไหม

  •  mac34937
    สมาชิก
    ผมกินหมูกระเทียมในจานที่มีทั้งหมูไม่สุก กึ่งสุกกึ่งดิบ และก็หมูที่สุกแล้วครับ คือผมกับกับแม่ผมกินเฉพาะหมูชิ้นที่สุก แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยครับ
    mac34937  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mac34937

    การรับประทานอาหารควรปรุงสุกสะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดี

    โดยการรับประทานอาหารที่กึ่งสุกกึ่งดิบนั้น อาจจะทำให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ หรือมีการติดเชื้อพยาธิตืดหมูได้

    อาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตราย

    จากที่กล่าวมา อาจจะลองสังเกตอาการไปก่อน ไม่ต้องกังวลใจจนเกินไป ถ้ามีอาการผิดปกติคล้ายอาหารเป็นพิษดังกล่าวไป สามารถรักษาตามอาการหรือถ้าเป็นหนัก สามารถไปพบแพทย์ได้ ส่วนเรื่องพยาธินั้นอาจจะไม่ได้มีอาการชัดเจน บางรายอาจมีถ่ายเหลว ถ่ายมีตัวพยาธิปน น้ำหนักลด ซึ่งเป็นอาการที่ต้องสังเกตในระยะยาวค่ะ