• กินสมุนไพรปรับฮอร์โมนวัยทอง แต่อาการแย่ลง

  •  joypanto
    สมาชิก

    กราบเรียนคุณหมอ

    ดิฉันเป็นตัวแทนในการสอบถามแทนแม่ โดยมีข้อมูลเบื้องต้น ดังนี้

    - แม่อายุ 48ปี ประจำเดือนยังมี แต่จะมาไม่ตรงเวลา

    - มีอาการหนาวๆร้อนๆ  ตามอาการวัยทองทั่วไป

    - ปวดหัวตลอดเวลา ไม่มีแรง อ่อนเพลีย

    - อาการเหล่านี้เป็นมาประมาณ 5 เดือน

    เมื่อวันที่ 20 ก.ค 60 ที่ผ่านมา ดิฉันซื้อสมุนไพรราก 30 (ซึ่งมีสรรพคุณที่มีฤทธิ์ใกล้เคียงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน) ให้แม่ทานเพื่อปรับฮอร์โมนให้สมดุล (ตามโฆษณา)

    คาดหวังว่าจะให้หาย หรือบรรเทาจากอาการวัยทอง

     วันแรกที่ทานมีอาการ ดังนี้

    - วันแรก เป็นไข้หนาวสั่น ประมาณ 30 นาที แล้วก็หายไป

    - วันที่ 2 ฉี่บ่อยมากประมาณทุก ๆ 30 นาที

    - วันที่ 3 อาการทุกอย่างดีขึ้น (เหมือนจะดี)

    - วันที่ 4 กลับมามีอาการเป็นไข้หนาวสั่น (หนาวมากๆ) พอสักพักก็ร้อนสุด ๆ และปวดหัวตลอด จึงหยุดกินยา

    - ปัจจุบัน (วันที่ 25/07/60) แม่ยังคงมีอาการเป็นไข้ และปวดหัวตลอด

    จึงขอถามคุณหมอดังนี้

    1. ในกรณีปวดหัวเนื่องจากวัยทอง มียาเฉพาะให้ทานหรือไม่ เพราะแม่กินยาพาราตลอด ซึ่งไม่เป็นผลดีแน่นอน

    2. ทำไมเมื่อกินสมุนไพรราก 30 ที่มีสรรพคุณทั่วไปคือปรับฮอร์โมนคนวัยทอง แล้วแม่กลับเหมือนมีอาการแย่ลงเมื่อทานเข้าไป

    3. จะเป็นไปได้หรือไม่ว่าร่างกายแม่อาจมีโรคร้ายซ่อนอยู่

    4. หากมีโอกาสเป็นโรคร้าย ถ้าไปเจาะเลือดเพื่อตรวจหาจะพบหรือไม่ และต้องตรวจแบบใด

    5. จังหวัดพิษณุโลกมีศุนย์หรือคลินิกรักษาวัยทองโดยตรงหรือไม่ อยากให้แม่หาย หรือบรรเทาจากอาการดังกล่าวสักที

    ขอบพระคุณคุณหมอล่วงหน้า สำหรับคำแนะนำ

     สวัสดีค่ะคุณ   joypanto

    อาการปวดศีรษะศีรษะเกิดได้จากสาเหตุหลักสองอย่าง ได้แก่

    อาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่นหรือการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ  เช่น ปวดศีรษะไมเกรนซึ่งมักมีอาการปวดตุ้บ ๆ และมักเป็นข้างเดียว ปวดศีรษะแบบบีบรัดอาจเกิดจากการบีบรัด ตึงตัวของกล้ามเนื้อโดยรอบ ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นอาการปวดศีรษะที่พบได้บ่อย ๆ ในคนทั่วไป

    อาการปวดที่มีสาเหตุ หรือโรคอื่นทำให้เกิดอาการปวดศีรษะหรือการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ เช่น โรคไซนัสอักเสบ ปวดฟันทำให้ปวดศีรษะ ไข้หวัดใหญ่ ปวดจากเส้นประสาทบริเวณศีรษะ เป็นต้น

        ส่วนอาการวัยทองนั้น อาจมีอาการหลาย ๆ อย่างเช่น ร้อนวูบวาบตามตัว นอนไม่หลับยาก อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย โดยทั่วไปมักไม่ทำให้เกิดอาการตัวร้อนสูง หรือปวดศีรษะมากรุนแรงจนอ่อนเพลีย การรักษาภาวะวัยทองที่มีอาการมากนั้น อาจให้ฮอร์โมนทดแทนและ/หรือ รักษาตามอาการด้วย ส่วนการรับประทานยาสมุนไพรหรืออาหารเสริมนั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ทุกครั้ง

    หากยังมีอาการไข้ ปวดศีรษะ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป โดยสามารถปรึกษาแพทย์ได้ตามสถานพยาบาลทั่วไปได้ค่ะ

    ขอให้อาการคุณแม่ดีขึ้นโดยเร็วนะคะ