• อายุ 17 ปี ประจำเดือนมาไม่ต่อยปกติ กินยาสตรีบ้างไม่กินบ้าง มีเลือดออกผิดปกติ

  •  ashydia
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ หนูพึ่งอายุ 17 ปี ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติเท่าไหร่ ก็เลยตัดสินใจกินยาสตรี แต่ก็กินบางไม่กิน ล่าสุด มาประจำเดือนวันที่ 8-19 ประจำเดือนหมดไป 12 วัน อยู่ๆ ก็มีเลือดไหล เหมือนประจำเดือน แต่เหมือนแค่หยดสองหยด แล้วก็หายไปเลย แบบนี้เป็นอะไรค่ะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ ashydia,

                         ยาสตรี เป็นยาแผนโบราณ ประกอบด้วยสมุนไพรต่างๆ และแอลกอฮอล์ ซึ่งชนิดและปริมาณของสมุนไพรอาจแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ สมุนไพรที่มักนำมาเป็นส่วนผสมได้แก่ กานพลู ขมิ้นชัน ไพล การบูร ชะเอม ดอกจันทร์ เปลือกส้ม สะระแหน่ เทียนแดง เทียนดำ แก่นขี้เหล็ก แก่นฟาง รวมถึงสมุนไพรที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศหญิง ได้แก่ ว่านชักมดลูก โกศเชียง (ตังกุย) กวาวเครือขาว ซึ่งสมุนไพรที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศหญิงดังกล่าว จะไปกระตุ้นเยื่อบุโพรงมดลูกให้หนาตัวขึ้น เมื่อหยุดทานยา จึงทำให้มีเลือดประจำเดือนไหลออกมาได้

                ดังนั้นหากทานเพื่อใช้ปรับเลือดประจำเดือน หรือเพื่อให้เลือดประจำเดือนมา เมื่อเลือดประจำเดือนมาแล้ว จึงควรหยุดทาน ไม่ควรทานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ หรือทานๆ หยุดๆ เช่นที่คุณ ashydia ทำ เนื่องจากยามีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศหญิงดังกล่าว อาจเป็นสาเหตุให้มีเลือดออกผิดปกติได้

                 สำหรับอีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ คือ การมีเลือดออกช่วงไข่ตก เนื่องจากช่วงวันที่มีเลือดออกนั้นอยู่ในช่วงประมาณกึ่งกลางของรอบเดือน ประกอบกับมาเพียงเล็กน้อยแค่ 1-2 หยด ซึ่งบางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น ปวดท้องน้อย เจ็บเต้านม คลื่นไส้ ตกขาว แต่จะเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ ไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่เกิน 1 วัน

                แนะนำให้คุณ ashydia ใช้ยาสตรีเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้นค่ะ เช่น ประจำเดือนขาดไปหลายวัน (ที่ไม่ได้เกอดจากการตั้งครรภ์) แต่ไม่ควรทานทุกเดือน เพราะอาจบดบังโรคบางอย่างที่เรามีอยู่ได้ในกรณีที่ประจำเดือนไม่มานานค่ะ สำหรับอาการเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อยดังกล่าว หากไม่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยตามมาในวันอื่นๆ อีก ก็ไม่น่ากังวลค่ะ อาจเป็นผลจากยาสตรีหรือเป็นช่วงไข่ตกดังที่กล่าวไปก็ได้ค่ะ