• กินยาคุมฉุกเฉินขนาดเม็ด 1 ตอน 8 โมงเช้า เเล้ว 4 ทุ่มมีเพศสัมพันธ์อีก ควรกินยาอีกไหม

  •  นํ้า ฝน
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินขนาดเม็ด 1 ตอน 8โมงเช้า เเล้ว 4ทุ่ม มันเพศสัมพันธ์อีก ควรจะกินยาอีกมั้ยคะ
    นํ้า ฝน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นํ้า ฝน

    การมีเพศสัมพันธ์หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว อาจจะต้องกินยาคุมฉุกเฉินซ้ำเข้าไป เพราะว่ายาคุมฉุกเฉินจะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นๆ ไม่มีฤทธิ์ป้องกันเพศสัมพันธ์ที่ยังไม่เกิดขึ้น

    แต่ไม่ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้บ่อยๆนะคะเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก

    ควรใช้วิธีการคุมกำเนิดที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้เช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัย

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจมีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกจากช่องคลอด ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้ แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นด้วย