• กินแอลกอฮอล แล้วกินยาคุมกำเนิดได้สักพักแล้วอาเจียน

  •  Noo MoMay
    สมาชิก
    ถ้ากินแอลกอฮอลเข้าไปแล้วมากินยาคุมได้สักพักแล้วอ้วกออกแล้วมีอะไรกับแฟนจะท้องไหมค่ะแล้ววันต่อมาก็กินยาตามปกติจะเป็นไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo MoMay

    โดยทั่วไป ยาคุมกำเนิดทั้งประเภท 21 เม็ด และ 28 เม็ด มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ค่อนข้างดี หากรับประทานยาเม็ดที่ 1 - 21 หรือแล้วอาเจียนภายใน 2 ชั่วโมง ควรรับประทานยาซ้ำทันทีที่นึกได้ แต่ไม่ควรเกิน 48 ชั่วโมงค่ะ แต่หากเป็นเม็ดแป้ง (เม็ดที่ 22 – 28) ในกรณียาคุมกำเนิด 28 เม็ด สามารถรับประทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้ตามปกติ เนื่องจากไม่เกี่ยวกับประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด

    แนะนำว่าหากไม่แน่ใจควรรีบปรึกษาแพทย์ และใช้วิธีการคุมกำเนิอย่างอื่น เช่น ถุงยางอนามัย ร่วมด้วยค่ะ