• กินยาแล้วอาเจียน ต้องทำอย่างไร พอกินอะไรเข้าไปก็อาเจียนออก

  •  Boom Boom Ja Aline
    สมาชิก
    ต้องทำยังไงค่ะพอกินอะไรเข้าไปแล้วอาเจียนออก

    สวัสดีค่ะ คุณ Boom Boom Ja Aline,

                     หากทานยาแล้วอาเจียน อาจเกิดจาก

                     1. เป็นผลข้างเคียงจากยาบางชนิดที่ทานเข้าไป ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากยาปฏิชีวนะ ในกรณีนี้แนะนำให้ทานยาแก้อาเจียนก่อนการทานยาชนิดนั้นๆ ประมาณ 30 นาที ยาแก้อาเจียน ได้แก่ ดอมเพอริโดน (domperidone) เมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide), ออนแดนซีตรอน (0ndansetron) เป็นต้น

                   2.  ยาชนิดที่ทานเข้าไปนั้น ไประคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากยาแก้ปวดในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs)  เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น ในกรณีนี้ ควรทานยาพร้อมกับอาหาร หรืออาจทานยาลดกรด เช่น อะลูมิเนียม ไฮดรอกไซด์, แมกนีเซียม คาร์บอเนต หรือยาลดการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (raniditine) โอเมพราโซล (omeprazole) ก่อนทานอาหารประมาณ 30 นาที โดยอาจทานยาแก้อาเจียนร่วมไปด้วยก็ได้

                  หากยังคงมีอาเจียนหลังจากทานยาทันที แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาถึงการเปลี่ยนชนิดของยาที่ทานค่ะ ในระหว่างนี้ควรดื่มน้ำและน้ำเกลือแร่เพื่อชดเชย การสูญเสียน้ำจากการอาเจียนด้วยค่ะ

                 แต่หากอาการอาจเจียนที่เกิดขึ้นไม่สัมพันธ์กับการทานยา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น เป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ ที่เป็นอยู่ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นอาการของอาหารเป็นพิษ หรือกำลังตั้งครรภ์อยู่ก็ได้ ซึ่งหากไม่รุนแรง ก็สามารถดูแลตนเองในเบื้องต้น โดยการทานยาแก้อาเจียน (ยกเว้นในกรณีตั้งครรภ์ ให้ทานยาแก้เวียนศีรษะ ไดเมนไฮดริเนต แทน) จิบน้ำเกลือแร่บ่อยๆ ทานอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยง่าย ทานครั้งละน้อยแต่บ่อยขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และอาหารที่มันต่างๆ เป็นต้น หากเป็นรุนแรงควรพบแพทย์เช่นกัน

    Boom Boom Ja Aline  Boom Boom Ja Aline
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ